leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 165 và đoàn viên, nhân dân địa phương dọn vệ sinh đường liên thôn tại xã Bắc Sơn.

Màu áo xanh chiến sĩ hòa cùng màu áo xanh tình nguyện trong rộn rã tiếng nói cười giữa nắng hè oi ả. Thiếu tá Lê Văn Vũ, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 165 cho biết: “Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã giúp đỡ hơn 120 lượt gia đình người có công, hộ nghèo; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 50 lượt người; phối hợp cùng lực lượng của địa phương làm vệ sinh gần 40km đường liên thôn; nạo vét 3,2km kênh mương nội đồng, rãnh thoát nước; phát cỏ, trồng hoa tại các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND các xã trên địa bàn; phun thuốc muỗi, khử trùng phòng, chống dịch bệnh...”.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, ở cụm Rừng Đường, xã Bắc Sơn, được bộ đội 165 giúp sửa nhà sau vụ cháy do chập điện. Hỏi chuyện, chị Huyền tâm sự: “Hôm ấy, do chập điện, lửa bắt nhanh vào căn nhà cũ của mẹ con tôi. Nhà không có ai ở nhà, gần trưa tôi về thì thấy căn nhà đã cháy rụi, tôi chỉ biết ôm hai con mà khóc. Chồng bị bệnh nặng đã qua đời, hai con còn nhỏ, bản thân tôi cũng thường xuyên đau ốm, giờ nhà bị cháy, ba mẹ con tôi không biết bấu víu vào đâu, xoay xở thế nào. May nhờ chính quyền địa phương quan tâm, nhất là được các anh bộ đội Trung đoàn 165 đến giúp đỡ ngày công, xây lại nhà, nên mẹ con tôi có chỗ để ở”.

Từng phục vụ tại Trung đoàn 165, làm công tác dân vận, rồi lập gia đình và ở lại xây dựng quê hương Bắc Sơn, giờ đây trên cương vị Bí thư chi bộ thôn Đô Lương, anh Nguyễn Trung Dũng cho biết: “Nhân dân trong thôn Đô Lương nói riêng, xã Bắc Sơn nói chung và “bộ đội 165” có sự gắn kết quân dân thắm thiết. Thời gian qua, trung đoàn đã tổ chức nhiều lượt cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ luân phiên xuống giúp nhân dân trên địa bàn làm đường hoa, dọn vệ sinh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, qua đó, góp phần để xã Bắc Sơn về đích nông thôn mới trong tháng 6-2019... Đó là những ấn tượng đẹp mà bộ đội 165 để lại trong lòng nhân dân".

Bài và ảnh: HOÀI ANH