Không chỉ là điển hình làm kinh tế giỏi, những năm qua, trên cương vị công tác, bà Hội luôn tâm huyết với công tác hội, tích cực tham gia hoạt động xã hội và dành mọi điều kiện có thể để giúp đỡ đồng đội khó khăn. Những việc làm của bà Mai Thị Hội đã và đang góp phần lan tỏa lòng nhân ái ra cộng đồng.

leftcenterrightdel
Bà Mai Thị Hội (bên phải) trao giải nhất Hội thi Tiếng hát cựu TNXP thành phố lần thứ nhất. Ảnh: SỸ TIẾN

Là chủ doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, cựu TNXP Mai Thị Hội luôn bận rộn với việc quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh. Để có được thành quả như hôm nay, bà đã trải qua không ít thăng trầm. Bà tâm sự: "Sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ chiến đấu, năm 1974, tôi được cử đi học chuyên ngành thủy lợi rồi chuyển về làm việc tại Sở Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa. Năm 1993, do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, tôi phải xin nghỉ, bươn chải nhiều nghề để kiếm sống. Năm 1998, tôi mở một cơ sở sản xuất các sản phẩm ván ép, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều lúc tưởng chừng không thể tiếp tục hoạt động...". Thế nhưng, với quyết tâm vượt khó, vươn lên thoát nghèo, bà không ngừng học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, mở thêm khu đất mới để làm nhà máy sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, thiết bị văn phòng, nội thất gia đình; thu hút 50 lao động đến làm việc. Các sản phẩm làm ra nhanh chóng được thị trường ưa chuộng. Tổng doanh thu đạt 4-5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận từ 300 đến 500 triệu đồng/năm.

Mặc dù tuổi đã cao, công việc sản xuất kinh doanh nhiều vất vả, nhưng bà vẫn dành thời gian, công sức cho công tác hội. Trên cương vị Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, bà cùng với ban chấp hành hội xây dựng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, như: "3 tốt, 1 không", "Sống vui, sống khỏe, sống vì nghĩa tình TNXP"; "TNXP Thanh Hóa làm theo lời Bác", xây dựng "Quỹ nghĩa tình TNXP" ở các cấp… "Quỹ nghĩa tình TNXP" ở các cấp đã tăng từ 22 tỷ đồng năm 2015 lên 47 tỷ đồng năm 2018, giúp nhiều hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo. Cùng với đó, bà cùng ban chấp hành hội vận động tài trợ, hỗ trợ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn hơn 90 ngôi nhà tình nghĩa, gần 300 sổ tiết kiệm, 3 con bò sinh sản… Các mặt công tác hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 3 năm (2016-2018), Hội Cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa được tặng 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 cờ đơn vị xuất sắc của Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam; 3 bằng khen của UBND tỉnh.  

Cá nhân bà hằng năm luôn trích một phần lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh, đồng thời từ nguồn bà vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để tặng quà các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, ốm đau, mừng thọ… Việc làm ý nghĩa là thế, song bà Hội luôn khiêm tốn cho rằng, những việc mình làm thời gian qua mới chỉ là hỗ trợ chút ít cho đồng đội khó khăn, bản thân cần phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội.

MINH THÚY