Năm 2007, Thư đang là học viên năm thứ ba, trong kỳ nghỉ hè, tình cờ gặp Nguyễn Thị Thu Hiền, sinh viên Trường Đại học Thương mại (liên kết tại Nghệ An) đi cùng người bạn của mình. Ấn tượng với cô gái xinh đẹp, hiền lành và có duyên, Thư mạnh dạn xin số điện thoại làm quen. Nhớ về lần đó, Hiền tâm sự: "Thư là một chàng trai nói chuyện rất thông minh, hài hước và đặc biệt rất mạnh dạn, chững chạc, đúng chất lính. Tôi có cậu và bác là bộ đội nên hình ảnh bộ đội trong tôi rất đẹp, có lẽ vậy nên đã phải lòng anh từ cái nhìn đầu tiên".

leftcenterrightdel
Gia đình hạnh phúc của Thiếu tá Nguyễn Viết Thư. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Một tháng nghỉ hè nhanh chóng trôi đi, Thư trở lại trường, tình cảm giữa hai người lớn dần qua những trang thư và cuộc điện thoại. Hiền kể cho anh nghe về những thay đổi của quê nhà, những vui, buồn trong cuộc sống sinh viên. Anh chia sẻ với cô về những nhiệm vụ, khó khăn, cống hiến, hy sinh của người lính, những ấp ủ, dự định cho tương tai. Tình yêu của họ lớn dần, năm 2009, nhân một chuyến hành quân dã ngoại ở rừng, trong không gian yên tĩnh, "tức cảnh sinh tình", Thư mạnh dạn tỏ tình và nhận được cái gật đầu đồng ý.

Hai năm yêu xa với đủ buồn vui, giận hờn, song bằng tình cảm chân thành, niềm tin vào tương lai đã giúp họ vượt qua tất cả. Tốt nghiệp ra trường, Thư nhận quyết định về công tác Lữ đoàn 414 (Quân khu 4), đóng quân tại thị trấn Nam Đàn, Nghệ An, cũng là nơi gia đình Hiền đang sinh sống. Tháng 11-2011, họ quyết định về chung một nhà. Một đám cưới nhỏ, giản dị song đầy niềm vui với sự có mặt chúc phúc của gia đình, người thân, bạn bè, đồng đội.

Cuộc sống vợ chồng trẻ thời gian đầu đầy khó khăn, thử thách, Thư công tác ở đơn vị huấn luyện, SSCĐ, thường xuyên xa nhà, có khi vài tháng mới về thăm nhà một lần. Hiểu công việc của chồng, Hiền vừa hoàn thành tốt công việc kế toán cho một công ty tại địa phương, vừa nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Công việc nội, ngoại một tay Hiền đảm đang thu vén để chồng yên tâm công tác. Thương vợ cần cù, chịu khó, Thư nỗ lực phấn đấu và rèn luyện. 10 năm công tác, 6 năm là Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2020 Thư được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Hiện anh mang quân hàm thiếu tá, được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 414).

Vượt qua thử thách lớn nhất trong tình yêu đó là yêu xa, phần thưởng ngọt ngào với họ là tổ ấm yêu thương với hai con khỏe mạnh, thông minh, học giỏi. "Hai năm yêu nhau cũng chỉ gặp nhau được hai lần, đến khi cưới nhau phần lớn thời gian tôi công tác xa nhà. Chính tình yêu chân thành, hiểu và cảm thông, chia sẻ là động lực để cả hai cống hiến, trưởng thành, xây dựng gia đình hạnh phúc"-Thư tâm sự.

ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI