Nhận đầy đủ suất ăn của trung đội, kê xếp ghế ngay ngắn xong, nhìn đồng hồ thấy còn sớm, Trịnh bèn nảy ra ý tưởng, nói với Thuận:

- Chẳng mấy khi tớ được trực cơm cùng cậu, lại mới nhận phụ cấp. Tớ mời cậu ăn bánh mì trứng kẹp xúc xích của bà Lan ở phía sau bờ tường kia.

Nói đoạn, Trịnh chỉ tay ra phía bờ rào, nơi bà Lan đang ngồi nép mình cùng hàng chục ổ bánh mì sẵn sàng... bay qua tường.

Thuận chưa kịp nói gì thì Trịnh đã "giao nhiệm vụ":

- Việc của cậu là ngồi đây “cảnh giới”, nếu thấy chỉ huy đi kiểm tra thì báo hiệu cho tớ luôn nhé. Tớ đi mua đây.

Trịnh lập tức chạy đến chỗ "căng tin bờ tường" và lát sau, hai chiếc bánh mì "loại đặc biệt" cùng hai chai nước ngọt có ga đã được bà Lan ném qua tường rào. Trịnh vẫy Thuận ra sau nhà ăn ngồi thưởng thức...

Nhưng đến giờ ăn cơm thì cả Trịnh và Thuận đều bị đau bụng, có dấu hiệu nôn khan. Thấy hai chiến sĩ ôm bụng nhăn nhó, Trung đội trưởng Nam cho người đưa Trịnh và Thuận về đơn vị để y tá kiểm tra. Y tá hỏi vừa ăn gì mà bị ngộ độc thực phẩm thì mới lòi ra là... ăn bánh mì trứng kẹp xúc xích và uống nước ngọt!

Cầm trên tay cốc nước mà Trung đội trưởng Nam đưa cho, Trịnh thành thật: “Chúng em xin lỗi anh, chỉ vì ăn uống linh tinh mà chúng em đã làm anh lo lắng"... 

Thấy hai chiến sĩ đã nhận ra khuyết điểm, Trung đội trưởng Nam ôn tồn khuyên răn: “Các đồng chí đã được tuyên truyền nhiều về vệ sinh an toàn thực phẩm, được nhắc nhở không mua bán vụng trộm, chui lủi mà vẫn vi phạm thì thật đáng trách. Những ổ bánh mì kẹp trứng và xúc xích sẵn, bày bán sát tường rào của vườn tăng gia đó có bảo đảm vệ sinh không? Nhỡ các đồng chí bị ngộ độc thực phẩm nặng thì người bán hàng ngoài bờ tường ấy có chịu trách nhiệm? Chưa kể đã sắp đến giờ ăn cơm rồi mà các đồng chí còn lãng phí tiền ăn uống không cần thiết...".

Nghe Trung đội trưởng Nam phân tích, hai chiến sĩ trẻ chỉ biết cúi đầu...

ĐÀO NGỌC LÂM