Chúng tôi về khối Hải Giang, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) thăm căn nhà nhỏ của Thiếu úy QNCN Hoàng Thị Diệu, vợ liệt sĩ, Trung tá Phùng Thanh Tùng. Ngôi nhà khuất trong hẻm nhỏ nhưng luôn ấm tình người, bởi từ khi anh Tùng hy sinh, ngày nào cũng có người thân, hàng xóm, bạn bè, đồng đội đến thăm hỏi, động viên. 

Lúc chúng tôi đến, chị Diệu cũng vừa từ cơ quan trở về. Rót chén nước trà mời khách, chị cho biết: "Trước đây, mọi sinh hoạt của gia đình đều phụ thuộc chủ yếu vào đồng lương của chồng. Tôi mở một tiệm may nhỏ, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Vợ chồng tiết kiệm cộng thêm vay mượn, đến năm 2015 mới có đủ điều kiện để xây nhà. Cuộc sống tưởng cứ êm đềm trôi, bỗng một ngày tôi nhận tin sét đánh bên tai..."

Câu chuyện giữa chúng tôi thỉnh thoảng lại bị ngắt quãng vì chị Diệu quá xúc động. Chị bảo: “Trước ngày hy sinh, anh Tùng gọi điện về dặn tôi chằng buộc lại mấy cánh cửa sổ chứ nghe chừng bão lụt còn dài. Anh còn dặn tôi nhớ mặc ấm cho con. Sáng mai chịu khó dậy sớm nấu cơm cho con ăn đi học chứ đừng để con ăn thức ăn hàng quán”.

leftcenterrightdel
 Thiếu úy QNCN Hoàng Thị Diệu chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đã hơn 5 tháng kể từ ngày anh Tùng hy sinh, đến bây giờ chị cũng không hiểu nổi mình lấy đâu ra sức lực để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời. Chị bảo, trong tận cùng đau khổ, nhìn vào ánh mắt ngây thơ của các con, sự đau đớn của bố mẹ già, tôi bừng tỉnh, thấy mình phải mạnh mẽ, vững vàng hơn trong cuộc sống, để thay anh gánh vác việc gia đình.

Được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, tháng 11-2020, chị Diệu chính thức được tuyển dụng vào làm nhân viên hậu cần Ban CHQS thị xã Cửa Lò, với cấp bậc Thiếu úy QNCN. Ngày nhận quyết định tuyển dụng, một lần nữa những giọt nước mắt lại rơi trên gương mặt chị nhưng đó là những giọt nước mắt của sự xúc động và tự hào khi chính thức trở thành Bộ đội Cụ Hồ, tiếp bước con đường mà người chồng thân yêu đã đi.

Những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, chị Diệu không tránh khỏi những lo lắng, băn khoăn. Mọi chuyện rồi cũng qua nhanh bởi bên chị luôn có sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị; sự hướng dẫn tận tình của đồng chí, đồng đội. Chị chia sẻ: “Đón nhận sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, tôi cảm thấy những mất mát đau thương của bản thân phần nào được an ủi. Ở đơn vị, tôi luôn được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng chí, đồng đội tạo điều kiện hết mực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Nói về những cố gắng của Thiếu úy QNCN Hoàng Thị Diệu, Trung tá Trần Văn Thảo, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Cửa Lò cho biết: “Mặc dù mới tiếp nhận công việc, lại ở môi trường hoàn toàn mới, trong khi hoàn cảnh có nhiều khó khăn song đồng chí Diệu luôn ý thức, nỗ lực vươn lên trong công tác. Các nhiệm vụ đơn vị giao, đồng chí Diệu đều hoàn thành bảo đảm chất lượng, kế hoạch”.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG