Sáng 21-10, dù mưa vẫn chưa ngớt, nhưng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 cùng với cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Hương Trà đã có mặt tại các khu vực trọng yếu để giúp nhân dân dọn dẹp sau bão lũ. Dọc tuyến từ Quốc lộ 1 vào tới phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, dấu tích của bão số 5 vẫn rất nặng nề. Vườn cây ăn trái của các hộ dân, cây cối đổ gẫy ngổn ngang do lũ ập tới quá nhanh, đáng kể nhất là hàng chục héc-ta thanh trà đang tới mùa thu hoạch đã bị thiệt hại hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Nhờ sự chủ động kế hoạch và phối hợp các lực lượng, công tác khắc phục hậu quả và dọn dẹp sau lũ ở thị xã Hương Trà diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hương Vân, thị xã Hương Trà cho biết: “Trong đợt mưa lũ vừa rồi, phường Hương Vân là địa bàn bị ngập sâu nhất trong các phường thuộc thị xã Hương Trà vì vậy thiệt hại là rất nặng nề. Cụ thể, diện tích cây thanh trà thiệt hại khoảng 70%, các loại cây trồng khác như chuối, đu đủ... thiệt hại gần như 100% gây khó khăn lớn cho sinh kế của người dân.

Để giúp dân nhanh chóng khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống, sau khi nước lũ rút, xã đã huy động lực lượng tại chỗ tổng dọn vệ sinh, khơi thông kênh mương... Mấy ngày hôm nay, có các anh bộ đội về giúp nên địa phương cơ bản đã giải quyết được công việc vệ sinh trạm xá, trường học. Chúng tôi đánh giá rất cao sự giúp đỡ của các đơn vị lực lượng vũ trang. Các đồng chí đã giúp đỡ địa phương giải quyết khối lượng công việc rất lớn”.

Cách đó không xa tại gia đình ông Trần Công Thái, khu phố Sơn Công 1, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, gần một tiểu đội thuộc Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19 đang giúp gia đình tổng dọn vệ sinh, sắp xếp, sửa chữa lại nhà. Khi đoàn công tác tới thăm, ông Thái chống gậy, nặng nhọc đứng dậy chào hỏi. Bệnh tật của tuổi già cùng với sự vất vả trong những ngày bão lũ làm cho ông thêm tiều tụy. Ông Thái chia sẻ: “Năm nay tôi đã 84 tuổi, bệnh tật nhiều lắm. Hai ông bà sống với nhau, nhưng bà đang nằm viện. Các con đều lập nghiệp nơi xa nên không giúp được gì nhiều. Trong đợt bão lũ vừa qua, may có bà con xóm làng và lực lượng dân quân đến giúp dọn dẹp, chuẩn bị. Tuy nhiên, nước lũ dâng lên quá cao, nhà ngập hơn 2m khiến đồ đạc trong nhà hỏng hết”.

Khu vườn rộng hàng trăm mét vuông được trồng cây thanh trà và chuối của gia đình ông Thái đều mất trắng do nước lũ. “Với hoàn cảnh của tôi nếu không được bộ đội giúp, thì không biết đến lúc nào gia đình mới ổn định lại cuộc sống”, ông Thái nói trong nghẹn ngào.

Để kịp thời giúp đỡ người dân trên địa bàn ứng phó với bão lũ trong thời gian qua, Ban CHQS thị xã Hương Trà đã có kế hoạch rất cụ thể. Trước và trong lũ, cử lực lượng xuống địa bàn bám nắm cơ sở giúp đỡ địa phương giải quyết các tình huống cấp bách, đặc biệt là những vùng xung yếu, ngập sâu; điều động phương tiện, cử cán bộ theo các đoàn vận chuyển hàng cứu trợ kịp thời cho bà con nhân dân, không để dân đói dân rét. Khi nước rút tới đâu, đơn vị chủ động cắt cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng tăng cường của Sư đoàn 968 tiến hành dọn vệ sinh giúp người dân sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Chỉ huy lực lượng giúp Trường Tiểu học Hương Vân dọn vệ sinh sau lũ, Thượng úy Nguyễn Trung Đức, Chính trị viên Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 cho biết: “Chấp hành kế hoạch của cấp trên, nhằm giúp đỡ nhân dân vùng bị bão lũ sớm ổn định cuộc sống, sư đoàn đã điều động 300 đồng chí về giúp thị xã Hương Trà và thành phố Huế. Theo yêu cầu của địa phương, nhiệm vụ chủ yếu của chúng tôi tập trung làm vệ sinh các công trình công cộng; sửa chữa, khơi thông kênh mương, đường sá bị hư hỏng nặng; dọn vệ sinh các trường học và giúp đỡ các gia đình chính sách... Quá trình thực hiện nhiệm vụ đơn vị gặp những khó khăn nhất định như: Lực lượng phân tán khó quản lý chỉ huy; nước lũ rút chậm, có nơi vẫn ngập sâu nên rất dễ gây mất an toàn; nước lũ ngập sâu mang theo nhiều bùn và rác. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Các đơn vị bộ đội luôn là lực lượng đi đầu giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Cô Phạm Thị Hương Giang, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Vân (thị xã Hương Trà) cùng với giáo viên và gần 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 đang dọn vệ sinh khuôn viên nhà trường. “Bão và lũ năm nay quá lớn! Dù nhà trường đã có bước chuẩn bị trước, nhưng nước lũ lên cao làm 2 cơ sở của nhà trường bị ngập sâu. Hiện nay, các vật dụng của học sinh như chăn màn, gối, đồ dùng sinh hoạt đều bị ướt. Sau khi nước rút, được sự giúp đỡ của bộ đội nên chúng tôi đã nhanh chóng dọn dẹp vệ sinh, kê lại bàn, sắp lại lớp... để đón các em đến trường. Thầy cô giáo và các em học sinh trường chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của các anh bộ đội. Việc làm của các anh đã tô thắm thêm hình ảnh “anh Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng các em học sinh cũng như thầy cô giáo chúng tôi”, cô Giang chia sẻ.

Ngoài các lực lượng thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân ổn định cuộc sống sau bão lũ, vẫn có khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 414, Lữ đoàn Thông tin 80, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và một số lực lượng của địa phương đang mở tiếp cận, tìm kiếm những người mất tích tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.

Bài và ảnh: LÊ TẦN-TUẤN SƠN