Ở vùng biên giới nghèo, nhiều hộ đồng bào DTTS cái ăn, cái mặc cũng còn thiếu nên việc học tập của con em ít được quan tâm. Em Điểu Thị Siêu, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Trương Định (xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập) có khả năng bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Biết được hoàn cảnh đó, Đại tá Nguyễn Thành Ruân, Chính ủy Đoàn KT-QP 778 đề xuất và phát động cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện tiết kiệm, đóng góp hỗ trợ 500.000 đồng/tháng tặng em Siêu cho đến khi em học hết trung học phổ thông. Đơn vị còn mua sách vở, đồ dùng học tập, quần áo và phân công cán bộ giúp đỡ em Siêu. Trò chuyện với chúng tôi, chị Điểu Thị Lung, mẹ cháu Điểu Thị Siêu, bày tỏ: "Nếu không có sự chăm lo giúp đỡ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 778, con tôi đã bỏ học. Gia đình tôi cảm ơn cán bộ, chiến sĩ nhiều lắm!".

leftcenterrightdel
Cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778 (Quân khu 7) tặng quà học sinh ở xã Phú Nghĩa (Bù Gia Mập, Bình Phước).

Với quan điểm "giúp đồng bào chính là tự giúp mình", từ năm 2013 đến nay, Đoàn KT-QP 778 liên tục nhận hỗ trợ 18 đến 26 học sinh là người DTTS ở huyện Bù Gia Mập với mức hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi các em học hết trung học phổ thông. Để có kinh phí, đoàn vận động cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm và đẩy mạnh tăng gia sản xuất, vận động các nhà hảo tâm cùng chăm lo; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường khảo sát chọn đối tượng là các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhận đỡ đầu. Định kỳ, đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động cắm trại, tham quan di tích lịch sử truyền thống, vui Tết Trung thu… kịp thời biểu dương, tặng quà, khích lệ tinh thần vượt khó học giỏi của các cháu. Các cấp hội phụ nữ, đoàn thể của đoàn còn phối hợp với các ban, ngành địa phương thường xuyên tổ chức phổ biến kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ cho đồng bào, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em. Đoàn cũng lồng ghép chương trình chăm lo trẻ em vùng đồng bào DTTS vào chương trình, kế hoạch của đơn vị.

Theo Đại tá Đặng Công Bầu, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 778, chăm lo tốt thế hệ tương lai của đồng bào là một trong những kinh nghiệm để đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn.  

Bài và ảnh: KHỔNG NAM HẢI