Điều này cho thấy được sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân cùng với chính quyền địa phương trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, góp phần thay đổi diện mạo quê hương mình.

Tết này, gia đình anh Lê Văn Hòa, ngụ ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung vui hơn mọi năm. Niềm mong mỏi có được căn nhà khang trang bấy lâu nay đã thành hiện thực. Anh Hòa được địa phương xét hỗ trợ 40 triệu đồng từ chương trình “Tết quân – dân” xây tặng nhà tình đồng đội. “Sự san sẻ, giúp đỡ của mọi người cùng chính quyền địa phương đối với hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi thật đáng quý và ấm áp biết bao”, anh Hòa xúc động chia sẻ.

leftcenterrightdel
Lực lượng bộ đội, dân quân tham gia làm đường giao thông nông thôn ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung.

Còn ở ấp Tân Quới, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, bà con cũng khấp khởi vui mừng vì tuyến đường Cây Me – Xã Hời đang hoàn thành với chiều dài gần 2 km với tổng vốn đầu tư hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, người dân tự nguyện hiến đất làm đường với giá trị trên 10 tỷ đồng. Ông Tiêu Văn Nô nói: “Hơn 50 hộ dân ở đây chủ yếu trồng cây ăn trái, tới mùa thu hoạch vận chuyển khó khăn dữ lắm bởi con đường chính thông thương cặp sông Rạch Lớn bị sạt lở. Từ khi địa phương có chủ trương mở tuyến đường này, tôi tự nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất trồng cây ăn trái để làm đường. 50 hộ dân ở đây cũng đồng tình với chủ trương này. Bây giờ đường sá ngon lành, việc đi lại cũng thuận tiện hơn, cây trái thu hoạch không bị ép giá nữa vì xe tải có thể vào tận nơi để thu mua. Bà con ai cũng phấn khởi”.

“Tết quân – dân” đã trở thành nét văn hóa độc đáo của các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Là tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế còn không ít khó khăn, nhưng các cấp ủy Đảng và chính quyền cùng các ngành, đoàn thể của tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống người dân. Hơn hết là sự gắn kết yêu thương của những tấm lòng, sự sẻ chia và đồng hành giữa quân và dân với mong muốn giúp đỡ cho người dân nghèo bớt đi phần nào vất vả, khó khăn, hưởng một mùa xuân vui tươi, ấm áp.

Đại tá Trần Hữu Tài, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp tâm đắc nói: “Đối với tỉnh Đồng Tháp, “Tết quân – dân” không chỉ dừng lại ở hoạt động vui chơi, giải trí, mà còn chăm lo xây dựng cơ sở vật chất và đời sống nhân dân, gắn kết hơn nữa tình cảm giữa quân và dân, đồng thời cùng địa phương thực hiện thành công bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Điều đó thể hiện đúng với quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân làm thay đổi diện mạo nông thôn nhất là trong dịp Tết cổ truyền dân tộc”.

“Tết quân – dân” năm nay, từ các nguồn kinh phí, tỉnh Đồng Tháp đã xây 45 cây cầu, làm 85,210 km đường giao thông nông thôn, xây tặng 457 ngôi nhà, 2.985 thẻ bảo hiểm và 22.000 suất quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo. Bên cạnh đó, các địa phương còn tổ chức các hoạt động về nguồn, hội thi gói bánh tét, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian... tạo được không khí vui tươi, đầm ấm trong những ngày Tết.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc chia sẻ: “Bây giờ đường được thảm nhựa, lót đá, cầu bắc qua sông bằng bê-tông vững chãi. Mong rằng “Tết quân – dân” sẽ tiếp tục thay đổi làng quê, bà con mong năm nào cũng có dịp ăn Tết cùng bộ đội”.

Còn ông Lâm Khắc Việt, Bí thư xã Tân Qui Tây, TP. Sa Đéc cho biết: “Mỗi một phần việc, một công trình của địa phương luôn có dấu ấn đậm nét của bộ đội, nhất là khi có phong trào “Bộ đội về làng”. Những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, các anh em giam giúp địa phương rất tích cực và hiệu quả”

Ông Lê Thành Công, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp phấn khởi nói: “Năm 2020, tỉnh chú trọng kêu gọi vận động ưu tiên cho các xã biên giới, vùng sâu đang tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới. Những địa phương có điều kiện hơn sẽ chia sẻ với các nơi còn khó khăn, nhằm đồng hành để cùng nhau thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra để “Tết quân – dân” thật sự ý nghĩa, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà”.  

Bài, ảnh: THẾ HIỂN