leftcenterrightdel
Gia đình hạnh phúc của chị Nguyễn Thanh Hòa. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Nhưng vượt lên tất cả, chúng tôi luôn có niềm tin son sắt, sự cảm thông, chia sẻ và tình yêu dành cho nhau”-đó là tâm sự của Đại úy QNCN Nguyễn Thanh Hòa, công tác tại Nhà máy A45, Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) khi nói về chồng mình-Thiếu tá Giang Văn Quỳnh, Biên đội trưởng thuộc Lữ đoàn 918 (Quân chủng PK-KQ).

Bố chị Hòa là Thượng tá, phi công Nguyễn Viết Xuân, công tác tại Lữ đoàn 918; năm 2012 ông nghỉ hưu. Sống trong khu tập thể gần sân bay, tuổi thơ của chị gắn liền với những âm thanh ầm ào của máy bay mỗi khi thực hiện nhiệm vụ. Những lúc như vậy, chị lại thấy mẹ dõi ánh mắt đầy tự hào, đôi lúc có chút âu lo khi hướng lên bầu trời. Theo thời gian, chị hiểu được phần nào nỗi vất vả, lo lắng của mẹ nên luôn cố gắng trong học tập. Tình yêu đến với chị cũng thật nhẹ nhàng và tự nhiên. Biết chị yêu chàng phi công trẻ cùng đơn vị bố, mẹ chị vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì chị đã thực sự trưởng thành, lo vì chị sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Thử thách đầu tiên trong cuộc sống là con gái đầu lòng chuẩn bị chào đời cũng là lúc anh nhận nhiệm vụ đi công tác xa một năm. Chị bảo, lúc đó rất buồn và tủi thân, nhưng khi chồng gọi điện về, chị lại động viên “ngược” rằng: “Mẹ con em ở nhà đã có ông bà hỗ trợ. Anh cố gắng thực hiện xong nhiệm vụ rồi về với mẹ con em”.

Khi con gái Giang Nguyễn Quỳnh Anh biết đi, bập bẹ tập nói thì anh trở về. Chứng kiến cảnh cô con gái nhỏ khóc ầm lên khi bố đến gần nựng nịu, chị vừa buồn cười vừa thương. Phải mất một tuần phép, hai bố con mới làm quen được với nhau. Hai năm sau, cậu con trai Giang Đức Anh chào đời, càng làm tổ ấm thêm đong đầy hạnh phúc.

Năm 2011, chị được tuyển dụng vào công tác tại Nhà máy A45. Niềm vui, hạnh phúc trong chị được nhân lên nhiều lần bởi chị đã trở thành đồng đội của chồng. Là trợ lý kỹ thuật Phòng KCS của nhà máy, môi trường mới với những áp lực không nhỏ khiến chị phải không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bằng sự nỗ lực của bản thân, chị vừa thu xếp hài hòa việc gia đình, vừa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đơn vị. Gần 10 năm gắn bó với nhà máy, chị đã có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, như: Nghiên cứu sản xuất thiết bị kiểm tra độ kín ống phóng tên lửa, kiểm tra độ trễ rơ-le máy lái... Cùng với đó, chị còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào phụ nữ và hoạt động chung của đơn vị. Nhiều năm liền, chị được lãnh đạo nhà máy khen thưởng vì có thành tích xuất sắc về chuyên môn cũng như hoạt động phong trào. Chia sẻ về hạnh phúc gia đình, chị Hòa cho rằng, mỗi người có thể tự cảm nhận về hạnh phúc cho riêng mình. Với bản thân chị, hạnh phúc đơn giản là sự cố gắng, chia sẻ, yêu thương và cảm thông.

Bài và ảnh: HẢI BÌNH