Lễ khánh thành và bàn giao các công trình phụ trợ nhà bán trú tặng điểm trường bản Nà Mùa và Nong Đúc, thuộc Trường Mầm non Sơn Ca, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu thu hút đông đảo bà con các dân tộc trên địa bàn đến tham dự. Vui nhất là các bậc phụ huynh, bởi họ biết rằng từ nay con em mình sẽ được ăn ở, học tập, vui chơi tại điểm trường khang trang, sạch sẽ, gia đình không còn phải lo lắng mỗi khi mưa rét, gió lùa…

leftcenterrightdel
 

Dắt tay cậu con trai hơn 5 tuổi dạo quanh mấy lượt các phòng học còn thơm mùi sơn mới, đôi mắt chị Vì Thị Tở, trú tại bản Nà Mùa ánh lên niềm vui khi chứng kiến ngôi trường của con mình giờ đây không những được các chú BĐBP làm to hơn, đẹp hơn, mà còn có rất nhiều chăn, màn, quần áo ấm, đồ dùng học tập BĐBP quyên góp được, xếp đặt gọn gàng trên sân khấu, chuẩn bị trao tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Giống như tâm trạng của phần lớn bà con dân bản, nhất là các gia đình có con em đang trong độ tuổi đi học, trong lòng anh Vì Văn Trăm, Trưởng bản Nà Mùa cũng xốn xang niềm vui. Anh hết chạy ra lại chạy vào, vừa niềm nở đón tiếp khách đến chúc mừng, vừa cùng các cô giáo mầm non hướng dẫn các cháu học sinh ngồi xếp hàng trật tự, ngay ngắn để chuẩn bị cho buổi lễ. “Vui lắm cán bộ à! Nhờ có BĐBP, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đường sá xa xôi, lặn lội vào đây giúp đỡ bà con chúng tôi. Tình cảm bộ đội dành cho dân mình thật quý quá”, anh Trăm bày tỏ.

Lóng Phiêng là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Yên Châu, nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc: Mông, Thái, Kinh, Xinh Mun, Mường. Những năm qua, mặc dù địa phương luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, nhưng do địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, giao thông chia cắt, trình độ canh tác của người dân còn hạn chế, nên điều kiện kinh tế-xã hội cũng như đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn chiếm tới 70%. Hiện Lóng Phiêng có một trường THCS, hai trường tiểu học và hai trường mầm non. Một số điểm trường vùng sâu, vùng giáp biên giới vẫn phải sử dụng phòng học tạm bằng gỗ, đã xuống cấp nghiêm trọng. Không ít điểm trường vẫn chưa có bếp ăn, công trình vệ sinh, bể chứa nước sinh hoạt…; trong đó, khó khăn hơn cả phải kể đến Trường Mầm non Sơn Ca, gồm 11 điểm trường tại các bản với hơn 400 học sinh thuộc 17 nhóm lớp; khó khăn nhất là điểm trường hai bản Nà Mùa và Nong Đúc.

leftcenterrightdel
Đại điện Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, nhà tài trợ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cắt băng khánh thành công trình điểm trường bản Nà Mùa, Trường Mầm non Sơn Ca.

Cô giáo Tạ Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca chia sẻ: “Cách đây mấy tháng, các cháu học sinh ở Nà Mùa, Nong Đúc còn phải học tập trong căn nhà tạm bợ, vách gỗ, mái lá. Khổ nhất là mỗi khi trời mưa gió, trong lớp chẳng khác ngoài sân; hay những hôm gió mùa đông bắc tràn về, cả cô và trò chỉ còn biết ngồi co ro tránh rét. Tôi đã gắn bó với nơi đây hơn 17 năm, ngày ngày chứng kiến các cháu học sinh ăn ở, sinh hoạt trong điều kiện khó khăn, vất vả như vậy, trong lòng không khỏi day dứt, nhưng vì nguồn lực của địa phương có hạn nên đành "lực bất tòng tâm". Quả thực, nếu không được sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh thì chưa biết đến bao giờ cô và trò ở hai bản Nà Mùa, Nong Đúc mới có được phòng học khang trang như thế này. Nhìn các cháu học sinh hồn nhiên nô đùa trong ngôi trường mới, tôi như được giải tỏa nỗi lòng chất chứa bấy lâu nay”.

Trao đổi với Đại tá Vũ Đức Tú, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La, chúng tôi được biết, trước thực trạng khó khăn của hai điểm trường Nà Mùa, Nong Đúc cũng như một số điểm trường khác trên địa bàn tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã đứng ra kêu gọi, vận động sự chung tay, giúp đỡ của các đơn vị, doanh nghiệp, như: Công ty Cổ phần Than Sông Hồng, Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Chi nhánh Sơn La), Công ty Bảo hiểm BIDV… được tổng cộng gần 400 triệu đồng. Với số kinh phí này, hai điểm trường Nà Mùa và Nong Đúc được đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống tường bao quanh; nhà công vụ cho giáo viên, phòng ăn cho học sinh, mái che sân chơi với tổng diện tích hơn 250m2. Công trình khánh thành, đưa vào sử dụng vừa giúp các cháu học sinh có môi trường học tập khang trang, an toàn, vừa giúp các gia đình yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần xây dựng bản làng thêm no ấm.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG