Những ngôi nhà không chỉ giúp chị em vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn trở thành mái ấm, ươm mầm hạnh phúc cho mỗi gia đình và xã hội.

Tại lễ khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình hội viên” tặng gia đình chị Y Tuyên, người dân tộc Xơ Đăng, công nhân Đội 10 (Công ty 732, Binh đoàn 15), ở thôn Giăng Lố II (xã biên giới Sa Loong, Ngọc Hồi, Kon Tum) ai cũng vui mừng trước hạnh phúc của gia đình chị. Ông A Thin, Trưởng thôn Giăng Lố II, thay mặt gia đình và địa phương đến bắt tay cảm ơn từng người, nói: "Vợ chồng Y Tuyên có nhà mới để ở rồi! Không còn sợ mưa, sợ nắng nữa. Hết khổ rồi, giờ chỉ lo làm ăn để thoát nghèo thôi. Bộ đội Cụ Hồ mang niềm vui đến cho gia đình Y Tuyên mà cả thôn Giăng Lố II đều vui, đều mừng".

leftcenterrightdel

Lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình hội viên” tặng gia đình chị Y Tuyên. Ảnh: ANH SƠN

Tìm hiểu chúng tôi mới biết, ngôi nhà tạm bợ bằng vách tre, nứa của chị Y Tuyên đã được thay bằng ngôi nhà khang trang với tổng diện tích sử dụng 48m2, gồm một phòng khách, hai phòng ngủ và một phòng bếp, theo tiêu chuẩn "3 cứng", tường xây bằng gạch, mái lợp tôn, nền nhà lát gạch. Tổng kinh phí xây dựng 70 triệu đồng do Binh đoàn 15 hỗ trợ từ phong trào thực hành tiết kiệm “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”. Công ty 732 vận động cán bộ, công nhân, người lao động hỗ trợ ngày công xây dựng. Tại buổi lễ trao tặng nhà, Phụ nữ Binh đoàn 15 và Công ty 732 còn tặng nhiều vật dụng sinh hoạt trong gia đình. "Ngôi nhà cũ của vợ chồng tôi xuống cấp từ lâu, nhưng gia đình không có khả năng sửa chữa hay xây nhà mới. Mỗi ngày đi làm về chỉ ước sao có phép màu để biến ngôi nhà của mình vững chãi, không sợ nắng, mưa. Phép màu đó đã đến bằng chính tình yêu thương, sự sẻ chia của chị em phụ nữ trong binh đoàn", chị Y Tuyên vừa gạt những giọt nước mắt hạnh phúc, vừa tâm sự với chúng tôi.

Không chỉ có Y Tuyên mà các chị: Lê Thị Thương, công nhân Đội 3 (Công ty 78); Lê Thị Trang, công nhân Đội 20 (Công ty 72) và Ksor Chinh, công nhân Đội 20 (Công ty 74) cũng đón nhận niềm hạnh phúc lớn này. Các chị đều là hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được Binh đoàn 15 xây tặng nhà "Nghĩa tình hội viên". Điều đáng mừng là sau khi được tặng nhà, gia đình các chị đều vươn lên thoát nghèo, con cái học hành chăm ngoan, gia đình hạnh phúc. Chị Lê Thị Trang vượt qua giai đoạn khó khăn khi chồng, con bị tai nạn, cuộc sống dần ổn định và phát triển nhờ chồng cũng vào làm công nhân cho Công ty 72. Còn chị Ksor Chinh cùng với chồng nhận khoán 6 vườn cây cao su của đơn vị để chăm sóc, khai thác mủ, có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, con cái học hành và mua sắm nhiều vật dụng sinh hoạt gia đình. Đặc biệt, gia đình chị Ksor Chinh đã biết trồng rau quanh bếp, quanh nhà, phát triển chăn nuôi để cải thiện cuộc sống và chấp hành nghiêm các quy định của công ty. "Gia đình tôi được như ngày hôm nay là nhờ vào sự giúp đỡ của phụ nữ binh đoàn. Không chỉ tặng nhà, chị em phụ nữ trong đơn vị còn hướng dẫn tôi kỹ thuật chăm sóc, khai thác mủ cao su, biết cách trồng rau, nuôi gà, chế biến món ăn, nuôi dạy con khỏe mạnh", chị Ksor Chinh chia sẻ.

Trao đổi với Thượng tá Trần Công Đức, Phó chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 15, chúng tôi được biết: Phong trào thực hành tiết kiệm “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo” là việc làm thiết thực trong triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Phụ nữ Binh đoàn 15. Mỗi tháng một hội viên tiết kiệm 3.000-5.000 đồng gây quỹ để xây nhà tặng hội viên và quà tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai rộng khắp, hiệu quả các mô hình, phong trào tại các hội phụ nữ cơ sở, như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình”, “Sạch vườn cây, sạch nhà, đẹp đơn vị”, “Quỹ tấm lòng nhân ái”, “Mái ấm tình thương”, “Vườn rau kết nghĩa”, “Vườn rau xanh”, “Nuôi heo đất”... Qua đó, giúp hơn 650 chị em phụ nữ được vay vốn từ 5 đến 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, sản xuất. Hằng năm, các hội phụ nữ cơ sở huy động hơn 2.000 ngày công giúp nhau trồng trọt, chăn nuôi để giảm bớt chi phí sản xuất. Những việc đó đã góp phần hỗ trợ chị em phụ nữ binh đoàn không chỉ vươn lên thoát nghèo bền vững mà còn làm chủ được cuộc sống, khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

NGÔ THỊ HƯƠNG