Từ khi triển khai BHYT cho quân nhân đến nay, Sư đoàn 2 thường xuyên đẩy mạnh phổ biến giáo dục, quán triệt Luật BHYT và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện BHYT tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Công tác tuyên truyền luôn được quan tâm và đổi mới. Theo đó, sư đoàn thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, phát hành tờ rơi, xây dựng tiểu phẩm sân khấu hóa, đẩy mạnh tuyên truyền miệng thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt thời sự, giải đáp-tư vấn, đối thoại dân chủ... Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ ý nghĩa của BHYT; các chế độ, chính sách chung của BHYT quân nhân, đặc biệt là đối với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nặng, bệnh mãn tính có chi phí khám, chữa bệnh (KCB) lớn. Thông qua các nội dung tuyên truyền đã trang bị kiến thức, tạo điều kiện cho quân nhân thể hiện quyền và phát huy trách nhiệm giám sát các cơ quan chức năng trong việc thực thi chính sách bảo hiểm xã hội, BHYT cho chính bản thân và thân nhân của mình.

leftcenterrightdel
Quân y Sư đoàn 2 kiểm tra sức khỏe cho quân nhân. 

Ở Sư đoàn 2, việc lập, cấp thẻ BHYT cho quân nhân cũng như công tác quản lý hồ sơ BHYT được triển khai rất nền nếp, kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định. Thượng tá QNCN Trần Xuân Thành, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 2 cho biết: "Theo quy định, mỗi quân nhân được cấp một thẻ BHYT duy nhất, có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc, được quyền KCB tại các bệnh viện quân y, dân y, với phạm vi hưởng, mức hưởng theo đúng quy định về chế độ, chính sách BHYT của quân nhân. Khi quân nhân hành quân dã ngoại, làm nhiệm vụ đột xuất, nghỉ phép... được KCB ở bất kỳ cơ sở y tế nào và xuất trình thêm giấy giới thiệu của đơn vị hoặc giấy công tác, giấy nghỉ phép".

Qua tìm hiểu thực tế, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 bày tỏ rất đồng tình và nhận thức rõ tính ưu việt, thuận lợi khi tham gia KCB BHYT quân nhân. Với đối tượng là chiến sĩ, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, quân nhân không thể trực tiếp đóng góp vào kinh tế gia đình hay chăm sóc người thân khi ốm đau, bệnh tật nên chính sách BHYT cho thân nhân rất hữu ích. Binh nhất A Tôn (dân tộc Rơ Ngao), chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 chia sẻ: “Khi được đơn vị thông báo thân nhân của quân nhân được cấp thẻ BHYT để KCB, chúng tôi mừng lắm, vì phần đông đều có cha mẹ lớn tuổi, sức khỏe cũng đã yếu, một số đồng chí con còn nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định. Có thẻ BHYT, người thân trong gia đình được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, giúp chúng tôi yên tâm công tác, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”.

Thượng tá QNCN Trần Xuân Thành, Chủ nhiệm Quân y Sư đoàn 2 khẳng định: “Việc đăng ký, cấp phát thẻ BHYT cho quân nhân và thân nhân luôn được đơn vị thực hiện đúng thủ tục, quy trình; quản lý sử dụng đúng mục đích, bảo đảm tốt quyền lợi, chế độ đối với quân nhân khi KCB BHYT. Hằng quý, các cơ quan chức năng trong sư đoàn phối hợp chặt chẽ, phân bổ đúng, đủ nguồn kinh phí BHYT cho các đơn vị trực thuộc để mua thuốc, vật tư tiêu hao, đáp ứng công tác KCB ban đầu. Nhờ đó, tỷ lệ quân số khỏe trong toàn sư đoàn luôn bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng SSCĐ của Sư đoàn 2, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong giai đoạn hiện nay”.

Bài và ảnh: NGỌC DIỆP