leftcenterrightdel
Cán bộ Bộ CHQS TP Cần Thơ và chính quyền địa phương đối thoại với người có công tại quận Ô Môn. 

Được triển khai thực hiện từ năm 2017, đến nay, qua 3 lần tổ chức đối thoại, Bộ CHQS TP Cần Thơ đã kịp thời giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chính sách cho hàng trăm NCC trên địa bàn các quận, huyện: Bình Thủy, Phong Điền và Ô Môn.

Chứng kiến buổi đối thoại với NCC do Bộ CHQS TP Cần Thơ tổ chức, chúng tôi cảm nhận được không khí cởi mở, ấm áp, diễn ra như cuộc gặp gỡ thân tình. Phần lớn các vấn đề nêu lên liên quan đến trường hợp tham gia chiến đấu giúp nước bạn Campuchia nhưng mất giấy tờ; về việc xét hưởng chế độ theo Quyết định 62, khen thưởng huân, huy chương kháng chiến còn tồn đọng; đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công; xin sửa chữa, nâng cấp nhà tình nghĩa cho người thờ cúng liệt sĩ; hỗ trợ nhà ở cho NCC.

Từng câu hỏi mà NCC nêu lên được cán bộ Bộ CHQS TP Cần Thơ, lãnh đạo địa phương, các cơ quan chức năng giải đáp, hướng dẫn tận tình, thỏa đáng, tạo sự đồng thuận cao về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tài ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết: “Trước đây, nghe nói Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tôi có làm hồ sơ nhưng chỉ được hưởng trợ cấp một lần. Tham gia đối thoại, tôi được Bộ CHQS thành phố cho biết, theo quy định phải có thời gian công tác trong quân đội từ 15 năm đến dưới 20 năm mới được hưởng trợ cấp hằng tháng, tôi chỉ có 10 năm nên không được giải quyết; nay tôi đã không còn thắc mắc gì về chế độ nữa”.

Qua các cuộc chiến tranh, TP Cần Thơ có 12.088 NCC. Những năm qua, bằng nhiều cách làm, Bộ CHQS TP Cần Thơ cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa". Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS thành phố, những kết quả đạt được trong thời gian qua chưa trọn vẹn, đâu đó vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội; vì thế, mô hình đối thoại với NCC ra đời và rất cần thiết.

“Chúng tôi muốn cán bộ gần dân hơn thông qua đối thoại trực tiếp; qua đó để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nhất là những vướng mắc trong quá trình giải quyết chế độ chính sách; đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước. Trong thời gian tới, Bộ CHQS thành phố sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, đồng thời, mỗi lần đối thoại, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để lắng nghe ý kiến của NCC, phối hợp với các sở, ban, ngành và chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn tham mưu, đề xuất trúng, đúng, hiệu quả, giải quyết các vấn đề còn vướng mắc thấu đáo, có lý, có tình để NCC, đối tượng được thụ hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thêm an tâm, tin tưởng…”-Đại tá Nguyễn Thanh Đức cho biết thêm.

Bài và ảnh: THÚY AN