leftcenterrightdel
Trao thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Long An.

Thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân góp phần chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí điều trị bệnh. Đặc biệt, với những gia đình quân nhân không may có người mắc bệnh nan y thì BHTY mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Năm 2020, LLVT tỉnh Long An có gần 5.000 thân nhân của quân nhân được nhận thẻ BHYT, trong đó có hơn 900 trường hợp là thân nhân của chiến sĩ mới. Từ năm 2014 đến 2019 có gần 18.000 lượt thân nhân quân nhân trong LLVT tỉnh Long An sử dụng thẻ BHYT khám bệnh, chữa bệnh ở các bệnh viện trong và ngoài quân đội. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trịnh Văn Xa, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An, khẳng định: "Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, chắc chẽ việc cấp thẻ BHYT đối với thân nhân quân nhân, bảo đảm chính xác, kịp thời, không sai sót hoặc để lọt người được thụ hưởng".

Với gia đình Trung úy QNCN Nguyễn Văn Nghiệp, nhân viên quân lực, Ban CHQS huyện Đức Huệ (Long An), chiếc thẻ BHYT thực sự là món quà vô giá. Hoàn cảnh gia đình anh vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi cả bố, mẹ đều mắc nhiều bệnh, phải chữa trị dài ngày. Nhờ có BHYT mà mỗi đợt điều trị cho bố, mẹ của anh Nghiệp, chi phí khám, chữa bệnh giảm được rất nhiều. Anh Nghiệp chia sẻ: "Có thẻ BHYT, cha mẹ được khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giúp tôi yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là chủ trương, chính sách rất ý nghĩa với tất cả quân nhân trong LLVT".

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội, chính sách BHYT cho thân nhân là rất thiết thực và hiệu quả. Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ mới Huỳnh Chí Trung, Đại đội 6, Tiểu đoàn 1, Bộ CHQS tỉnh Long An phấn khởi cho biết: "Khi được đơn vị thông báo kê khai làm thẻ BHYT cho người thân tôi mừng lắm. Bố, mẹ tôi thường xuyên đau yếu. Có thẻ BHYT, bố mẹ tôi sẽ được khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc tốt sức khỏe. Có thẻ BHYT còn giúp gia đình tôi tiết kiệm được chi phí. Bố mẹ, vợ con được quan tâm, chăm sóc thì chúng tôi rất yên tâm phấn đấu hoàn thành tốt và suất sắc nhiệm vụ". 

Bài và ảnh: THÙY TRANG