Nhà anh Vịnh thuộc đối tượng khó khăn nhất của thôn Trãng. Gia đình đông con, vợ không công ăn việc làm, bản thân anh Vịnh mắt kém, mất khả năng lao động. Hằng tháng, anh Vịnh nằm trong diện được hưởng trợ cấp dành cho người khuyết tật, mất sức lao động với số tiền 405.000 đồng. Vì vậy, sự hỗ trợ đối với gia đình anh lúc này thật đáng quý.

leftcenterrightdel
Trao quà tặng các đối tượng hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn (tháng 10-2020).

Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Vũ Thị Dung, cán bộ Bưu điện văn hóa xã Hòa Bình cho biết: Hoàn cảnh khó khăn như gia đình anh Vịnh ở xã Hòa Bình không phải là ít, ví như trường hợp của chị Hoàng Thị Lâm, thôn Vĩnh Yên. Cách đây 7 năm, chồng chị Lâm mất vì tai nạn trong một lần đi hái rau rừng, để lại hai con đang tuổi ăn tuổi học và người vợ vốn không được khôn ngoan, nhanh nhẹn. Mẹ góa, con côi cứ lần hồi chăm sóc, động viên nhau. Mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng mỗi năm thu hoạch có một vụ.

Hòa Bình là xã miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Lạng Sơn. Đây là địa bàn tập trung chủ yếu người Nùng và Tày cùng sinh sống; phong tục tập quán còn nhiều lạc hậu, trình độ dân trí thấp; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm tới 56,73%. Nơi đây là địa bàn đứng chân của Phân kho 79 (thuộc Kho 671, Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần). Dịp kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 / 22-12-2020), Cục Chính trị (Tổng cục Hậu cần) tổ chức nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, trong đó có thăm hỏi, tặng quà 20 gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hòa Bình.

Nói về ý nghĩa của việc thăm, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Đại tá Trần Văn Định, Phó chủ nhiệm chính trị Tổng cục Hậu cần khẳng định: "Quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn các đơn vị tổng cục đóng quân là việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ, người lao động tổng cục từ nhiều năm nay. Việc làm trên có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, động viên bà con khắc phục hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống".

Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, những năm qua, nhiều đơn vị của Tổng cục Hậu cần đã tổ chức các hoạt động, việc làm thiết thực hỗ trợ địa phương và nhân dân trong vùng, như: Hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa thôn Tô Hiệu (năm 2016); thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào các dịp lễ, tết. Trước đó, tháng 7-2020, Kho 671 phối hợp với Cục Hậu cần (Tổng cục Hậu cần) tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và người cao tuổi trên địa bàn....

Bài và ảnh: VÂN ANH