Theo đó, Cục yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các kho ứng dụng trước ngày 25-4-2024. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều người dùng vẫn có thể tải về các game "lậu" trên các cửa hàng ứng dụng tại Việt Nam như App Store hay Google Play.

Trước đó, qua rà soát, kiểm tra các dịch vụ trên mạng, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử phát hiện Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử trên mạng không phép trên ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam; đồng thời cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store Việt Nam và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ vietnamplus.vn 

Đây là hành vi vi phạm điều 31, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Các trò chơi được Netflix phát hành trên ứng dụng của mình và thông qua hai kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google. Để chơi được các trò chơi này, bên cạnh việc tải trực tiếp trên các kho ứng dụng, người dùng còn có thể tải game về ngay chính trên ứng dụng Netflix. Sau khi game được tải về và cài đặt, để chơi game người dùng sẽ đăng nhập vào chính tài khoản của Netflix đã được đăng ký.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu năm 2024 đến hết tháng 3-2024, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 1.604 bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và 120 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 94%). Google đã gỡ 1.490 video vi phạm và chặn truy cập 8 kênh có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước chứa khoảng gần 1.800 video vi phạm (tỷ lệ 91%). Còn TikTok đã chặn, gỡ bỏ 103 link vi phạm, trong đó có 26 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 91%).

HỒNG QUANG