Ở mùa giải 2024, các đề cử tiếp tục bao phủ đa dạng nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế và chăm sóc sức khỏe (chiếm 36,3%), năng lượng bền vững (24,6%), môi trường và biến đổi khí hậu (15,2%), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đa ngành (13,8%) và nông nghiệp (10,1%).

Trong đó, nhiều đề cử thuộc các lĩnh vực mới tiên phong như: Khám phá và thiết kế thuốc mới bằng trí tuệ nhân tạo; những giải pháp có tiềm năng ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; các nguồn năng lượng hay quy trình sử dụng năng lượng bền vững mới; xây dựng các hệ thống nông nghiệp thông minh tiết kiệm và những nghiên cứu về các vật liệu, thiết bị và quy trình mới tối ưu có khả năng ứng dụng trong hoạt động đời sống cấp thiết hằng ngày…

leftcenterrightdel
Các nhà khoa học trao đổi tại tọa đàm.

Số lượng các nhà khoa học quốc tế trở thành đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng VinFuture mùa 4 cũng tăng với tổng cộng 9.101 người, tăng gần 8 lần so với 1.200 đối tác của mùa đầu tiên. Trong số này, các nhà khoa học đối tác chủ yếu đến từ châu Mỹ (chiếm 31,4%), tiếp đến là châu Âu (28,3%), châu Á (26,0%), châu Phi (7,3%) và châu Đại Dương (7,0%).

Sự tham gia của các nhà khoa học xuất sắc và những chuyên gia đầu ngành đã giúp nâng cao chất lượng của những công trình được đề cử xét Giải thưởng VinFuture.

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ VinFuture cho biết: “Trong mùa giải VinFuture năm thứ 4, sự gia tăng về số lượng và chất lượng của các công trình tham gia xét giải cho thấy tầm nhìn và sứ mệnh của Giải thưởng VinFuture đã được khẳng định, với những tiêu chí toàn diện và thiết thực hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng triệu người, song song với bảo đảm các tiêu chí phát triển bền vững. Đa số các công trình đề cử là kết quả của những dự án hợp tác xuyên biên giới và đa ngành, vượt ra khỏi những khuôn khổ giới hạn. VinFuture mong muốn thông qua việc tôn vinh các công trình đề cử xứng đáng sẽ mang đến những tác động tích cực, góp phần thúc đẩy những sáng kiến khoa học công nghệ đột phá trên khắp thế giới".

Vòng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 1-6-2024 đến ngày 31-8-2024, nhằm xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn ra những công trình ấn tượng, xứng đáng nhất để tiến vào vòng xét giải cuối cùng.

VĂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.