Quy định này nhằm tăng cường bảo mật cho tài khoản ngân hàng, đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính khi tình hình tội phạm lừa đảo công nghệ cao có xu hướng gia tăng với chiêu thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Theo chuyên gia an ninh mạng, các biện pháp xác thực giao dịch chuyển tiền truyền thống bằng mật khẩu và mã xác thực một lần (OTP) dễ dàng bị đối tượng xấu chiếm đoạt. Trong khi đó, việc xác thực bằng sinh trắc học là biện pháp bảo mật tốt hơn với đặc điểm độc nhất của mỗi người dựa theo dữ liệu trên căn cước công dân, có thể hạn chế khả năng làm giả tài khoản.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ TTXVN. 

 

Để thực hiện được giao dịch, dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của người dùng phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của căn cước công dân do cơ quan công an cấp; hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của cá nhân do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập. Bằng việc xác thực sinh trắc học, việc đối soát dữ liệu của người giao dịch với dữ liệu lưu trữ của Bộ Công an giúp các ngân hàng xác định được giao dịch có chính chủ không. Nếu thông tin không trùng khớp thì giao dịch sẽ bị từ chối. 

Đối với những người dùng chưa có căn cước công dân gắn chíp hoặc người dùng là người nước ngoài hoặc người dùng sử dụng điện thoại không hỗ trợ NFC, để thực hiện giao dịch trực tuyến hơn 10 triệu đồng, người dùng chỉ phải thực hiện đăng ký một lần duy nhất thông tin sinh trắc học tại quầy với ngân hàng, sau đó người dùng có thể thực hiện giao dịch thông qua ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking, không phải ra quầy.

Trong thời gian tới, khi Bộ Công an cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử, các ngân hàng sẽ triển khai tích hợp ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking với hệ thống định danh và xác thực điện tử để cho phép người dùng đăng ký thông tin sinh trắc học thông qua tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cấp.

Trước các hành vi lừa đảo trực tuyến, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đưa ra một số khuyến cáo để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ bản thân: Không vay tiền online từ các ứng dụng không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân, mã xác thực 1 lần (OTP), tài khoản E-Banking, tải các ứng dụng/link/email theo yêu cầu của người lạ.

Người dân tuyệt đối không mua bán, trao đổi, cho thuê, mượn tài khoản; cài đặt bảo mật nhiều lớp và hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của bản thân, gia đình, bạn bè trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, người dùng cần cập nhật công nghệ mới, tăng cường bảo mật các thiết bị thông minh bằng việc đổi mật khẩu, không sử dụng mạng internet công cộng, bảo mật thấp để bảo mật thông tin cá nhân và an toàn giao dịch trực tuyến.

HỒNG QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.