Chuỗi sự kiện kéo dài tới ngày 23-4, có chủ đề chung là "Các khía cạnh của Đông Nam Á: Việt Nam - Cửa ngõ vào châu Á", được tổ chức nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Trước đó một tuần, Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật cũng vừa kết thúc tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên khai mạc. 

Lễ khai mạc Tuần Việt Nam, theo cả phương thức trực tiếp lẫn trực tuyến, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga Konstantin Mogilevsky; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Xuân Định; Phó tổng cục trưởng Cơ quan hợp tác LB Nga - Rossotrudnichestvo, Pavel Shevtsov; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Phan Chí Hiếu; Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Tuấn Anh; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lê Đắc Quân; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng nhiều chuyên gia và học giả hai nước.

Trong bài phát biểu trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga Konstantin Mogilevsky lưu ý đây là lần đầu tiên tổ chức một tuần chuyên đề về hợp tác với Việt Nam như vậy. Thứ trưởng Mogilevsky cũng cho biết Liên minh các trường đại học kỹ thuật Nga-Việt sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục thời gian tới, cung cấp cho ngành công nghiệp Việt Nam nguồn nhân lực trình độ cao.

Liên minh dự kiến được thành lập trên cơ sở phối hợp giữa Đại học quốc gia Hà Nội cùng với Đại học Hàng không Moskva và Đại học Kỹ thuật điện Moskva. Thứ trưởng Mogilevsky cho biết thêm hiện các đơn vị liên quan đang nghiên cứu tổ chức Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Nga và Việt Nam lần thứ hai tại Moskva mùa Thu năm nay, cũng như Tuần lễ Nga tại Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Xuân Định bày tỏ “Tuần Việt Nam” là cơ hội để các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác. Thứ trưởng Lê Xuân Định bày tỏ tin tưởng sự kiện sẽ mang Việt Nam đến gần với bạn bè Nga hơn và mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác nghiên cứu chung trong thời gian tới.

Các sự kiện trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại Moskva được chia thành 3 lĩnh vực chính: Định hướng thực hành, khoa học-kỹ thuật, và văn hóa. Chương trình gồm 8 cuộc hội thảo bàn tròn về kinh tế, khoa học, và giáo dục. Các đại biểu sẽ thảo luận về triển vọng hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, khai thác dầu khí, y tế và công nghệ thông tin. Ngoài ra còn có các lớp học thực hành và bài giảng. Người nghe có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và nghệ thuật của Việt Nam, tham gia các lớp học in tranh, thư pháp, làm quạt Việt, xếp giấy origami cũng như học hỏi bí quyết của các bậc thầy ẩm thực Việt Nam.

Các đơn vị tổ chức Tuần lễ Việt Nam là Ngôi nhà Nga về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Trung tâm Thông tin khoa học LB Nga. Sự kiện được Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học LB Nga cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga hỗ trợ.

TTXVN