Các tham luận tại hội nghị xoay quanh các vấn đề: Hoạt động giám sát an toàn thông tin giai đoạn 2019 - 2024; đánh giá hiệu quả công tác giám sát, đảm bảo an toàn thông tin hệ thống mạng công nghệ thông tin trọng yếu; giám sát, bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống mạng công nghệ thông tin; nhu cầu và phương hướng triển khai giám sát, đảm bảo an toàn thông tin; trình bày một số giải pháp đảm bảo an toàn thông tin của Bộ tư lệnh Tác chiến Không gian mạng (Bộ Quốc phòng), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an)…

Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó trưởng ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, thời gian qua, các hình thức tấn công mạng nguy hiểm nhằm phá hoại hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn. Vũ khí mạng được sử dụng phổ biến, các chiến dịch tấn công mạng gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia, thậm chí chiến tranh mạng đã gắn với chiến tranh truyền thống.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó trưởng ban Cơ yếu Chính phủ phát biểu tại hội nghị. 

Không nằm ngoài sự tác động chung trên thế giới, ở Việt Nam nhiều hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu của các cơ quan Đảng và Chính phủ trở thành mục tiêu của tin tặc, các cuộc tấn công mạng không ngừng gia tăng về cường độ và mức độ nguy hiểm xuất phát từ nhiều nơi trên thế giới...

Theo báo cáo của các hãng công nghệ AV-Test về lĩnh vực an toàn thông tin, trong quý II năm 2024, ghi nhận hơn 20 triệu loại mã độc mới, trung bình hằng tháng có gần 10 triệu mã độc và biến thể mới xuất hiện. Tại Việt Nam ghi nhận nhiều hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang là đích ngắm đến của các nhóm tin tặc (hacker). Tấn công có chủ đích (APT) và đặc biệt là ransomware là xu hướng mà các tin tặc sử dụng.

Trước bối cảnh đó, hoạt động giám sát an toàn thông tin là một trong những giải pháp quan trọng và cấp thiết trong việc phát hiện, phòng, chống, đối phó và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Trong giai đoạn 2019 - 2024, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai các giải pháp kỹ thuật tổng thể và đồng bộ để bảo vệ các hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu, phục vụ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan Đảng, Chính phủ được bí mật, chính xác, kịp thời trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Hoạt động giám sát, đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) là một trong bốn nhiệm vụ quan trọng của ngành Cơ yếu. Trong giai đoạn 2019 - 2024, Ban Cơ yếu Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị bộ, ngành, địa phương, triển khai đồng bộ các giải pháp: Giám sát an toàn thông tin, đánh giá an toàn thông tin và ứng cứu các sự cố an toàn thông tin đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống CNTT, hệ thống Chính phủ điện tử của các cơ quan Đảng, Chính phủ.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tồn tại, hạn chế, trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030, cần tập trung vào một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm như sau: Kiện toàn tổ chức, xây dựng lực lượng; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về giám sát ATTT; đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ giám sát ATTT; tăng cường năng lực bảo đảm ATTT; đẩy mạnh công tác phối hợp ứng cứu sự cố có hiệu quả hỗ trợ ứng cứu giải quyết các sự cố ATTT cho các mạng công nghệ thông tin trọng yếu của Đảng và Chính phủ đã được triển khai giám sát; nâng cao chất lượng công tác khôi phục dữ liệu số và hủy triệt để dữ liệu trên thiết bị nhớ; đẩy mạnh phối, kết hợp các hoạt động trong lĩnh vực giám sát bảo đảm an toàn thông tin bao gồm: Đánh giá an toàn thông tin, diễn tập an toàn thông tin và huấn luyện lực lượng, đội ngũ chuyên trách an toàn thông tin; hình thành một mạng lưới, lực lượng bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống công nghệ thông tin trọng yếu.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định và trao khen thưởng tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2019 - 2024.

Tin, ảnh: VIẾT HUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.