Buổi giao lưu ôn lại truyền thống anh dũng bất khuất, chống giặc ngoại xâm của Quân đội nhân dân Việt Nam, của các thế hệ cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội nhằm giáo dục và bồi dưỡng nhận thức và tinh thần yêu nước cho các thế hệ học sinh, sinh viên. 

leftcenterrightdel
PGS, TS Huỳnh Quyết Thắng phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội đã cùng các đại biểu và sinh viên ôn lại những chiến công hiển hách trong trận chiến 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc và của Quân đội nhân dân Việt Nam.

PGS, TS Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ: “Gần 3.000 cán bộ và sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu. Các anh đã mang theo tinh thần và trí tuệ Bách khoa nhanh chóng học tập nắm vững và làm chủ khí tài quân sự, sáng tạo khai thác và phát huy tối đa hiệu quả của khí tài chiến đấu góp phần vào chiến thắng của Quân chủng Phòng không - Không quân”.

leftcenterrightdel
 Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội được nghe những câu chuyện chia sẻ từ các nhân chứng lịch sử.

Nhiều anh hùng trưởng thành từ sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội như phi công Vũ Đình Rạng, Vũ Xuân Thiều. Rất nhiều “lính sinh viên” Bách khoa thời ấy đã đóng góp sức mình bảo vệ Hà Nội trong chiến dịch 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. 3 trận địa súng cao xạ phòng không 14,5 ly ngay trên nóc các nhà C1, C9 và A1, A2, A3 của Thầy trò Bách khoa đã tham gia hiệu quả nhiều trận chiến đấu, góp phần tạo nên lưới lửa phòng không tầm thấp của quân dân Hà Nội đánh trả quyết liệt máy bay phản lực Mỹ trên bầu trời Thủ đô.

Với truyền thống 66 năm phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS, TS Huỳnh Quyết Thắng mong rằng sinh viên Bách khoa ngày nay sẽ tiếp nối truyền thống của “người Bách khoa” luôn mộc mạc, giản dị, chân thành, luôn làm việc với sự tôn trọng cá nhân, với sự đoàn kết, với tinh thần tận tâm, tận lực, đổi mới, với khát vọng sáng tạo và đột phá. 

Tại buổi giao lưu, sinh viên Bách khoa Hà Nội đã trực tiếp nghe hai Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt - những nhân chứng lịch sử - kể về những ngày tháng hào hùng ấy.

leftcenterrightdel
 Trao giải thưởng cuộc thi “Màu cờ dưới ánh bình minh” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Say sưa lắng nghe câu chuyện của cựu chiến binh – cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Đức Chiêu kể lại những kỷ niệm của một thời máu lửa, em Lê Hồng Kháng, sinh viên năm thứ nhất Khoa Điện tử Viễn thông bày tỏ lòng tự hào được trở thành một sinh viên Bách khoa.

Rất nhiều thế hệ “người Bách khoa” đã dùng kiến thức, trí tuệ và công nghệ để góp phần giải quyết những trăn trở, những thách thức lớn của đất nước. Tinh thần ấy không chỉ giúp em hiểu hơn về lịch sử nước nhà mà còn tự hào về truyền thống của nhà trường; là nguồn động viên để các thế hệ sinh viên Bách khoa cố gắng học tập và nghiên cứu, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến.

leftcenterrightdel
Các tướng lĩnh và nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến dịch “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” tham gia buổi giao lưu.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân chủng Phòng không- Không quân trao quà tặng cho sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Còn với cựu sinh viên Nguyễn Đình Tuyên thì buổi giao lưu hôm nay khiến ông cùng bạn bè khóa 15 Khoa Động lực học năm ấy có dịp ôn lại năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Những kiến thức trong trường và thực tế chiến đấu đã giúp các chàng trai Bách khoa cùng đồng đội giải được “bài toán khó” mang tên B52.

Bác Tuyên chia sẻ: “Những năm 1970 thi vào Đại học Bách khoa khó lắm. Được đứng ở cầu thang C9 nhìn xuống là cả niềm tự hào của thế hệ thanh niên. Tôi tin tưởng với sự thông minh, giỏi giang của tuổi trẻ hôm nay, các em sẽ tiếp tục cống hiến, tô thắm nên thương hiệu “Người Bách khoa”.

THU HÀ