Đây là 2 kỳ thi toán quốc tế có quy mô lớn, thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm, 2 kỳ thi cũng có số lượng lớn thí sinh tham gia.

Năm 2024 là năm thứ 9 Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC được tổ chức tại Việt Nam, với sự tham gia của gần 25.000 thí sinh đến gần 50 tỉnh, thành phố trên cả nước và được tổ chức thi tập trung tại 51 điểm thi. Trong đó, tổng số thí sinh đạt giải là hơn 3.000 em.

Năm nay, ban tổ chức đã dành tặng 200 suất dự thi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 2 điểm thi Trường Tiểu học Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) và Trường Tiểu học Tây Đằng B (Ba Vì, Hà Nội).

leftcenterrightdel
 Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại sự kiện.

Tại Việt Nam, năm học 2023-2024, Kỳ thi IMAS đã thu hút sự tham gia của 2.000 thí sinh. Sau khi trải qua hai vòng thi đầy thách thức, ban tổ chức đã tìm ra gần 40 gương mặt xuất sắc đạt huy chương vàng, huy chương bạc và huy chương đồng.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua nhiều năm, cuộc thi đã chứng tỏ sức hút khi thu hút đông đảo học sinh tham gia. Điều đáng nói là các em học Toán, cải thiện tư duy nhưng lại thấy rất vui. Điều này phù hợp với mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. "Tôi đề nghị Ban tổ chức phối hợp chặt chẽ với các nhà trường xây dựng báo cáo các kết quả đạt được và có những kiến nghị đề xuất với quản lý ở các cấp địa phương để kết hợp chặt chẽ với các sân chơi của nhà trường, từ đó phát triển hơn nữa phong trào học tập tại địa phương", ông Tài nói.

leftcenterrightdel

Vinh danh các học sinh giành Huy chương Vàng trong kỳ thi toán quốc tế IMAS. 

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hiên, Giám đốc Phát triển Trường Hanoi Westminster school cho biết: Hai kỳ thi Toán đã giúp nhiều học sinh nhà trường cải thiện tư duy và niềm yêu thích, tìm thấy vẻ đẹp của Toán học. Trường rất tự hào vì có hơn 20 bạn giành giải thưởng, trong đó có 2 bạn được giải National Champions (tương đương Giải Nhất tại Việt Nam).

Tin, ảnh: LÂM NHI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.