leftcenterrightdel
 Học sinh TP Hồ Chí Minh tiêm vắc xin Covid-19. 

Theo đó, đối với địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình), trường học được tổ chức dạy học trực tiếp nhưng không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Những cơ sở giáo dục ngoài công lập nếu đảm bảo các điều kiện an toàn có thể bố trí nội trú, bán trú, xe đưa rước học sinh.

Các trường học phải đảm bảo giãn cách, đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong phòng, chống Covid-19 đối với ngành giáo dục do UBND thành phố ban. Nhà trường cũng chủ động củng cố hạ tầng công nghệ, trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng chuyển qua hình thức dạy học qua internet khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ở các địa bàn này, các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức dạy học trực tiếp nếu đáp ứng bộ tiêu chí an toàn trường học, đảm bảo đội ngũ giảng viên và sinh viên tham gia dạy học trực tiếp đã được tiêm đủ liều vắc xin, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch của địa phương.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, qua truyền hình, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài lớp học.

Khi tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, học viên, sinh viên, trường học phải bố trí lệch ca, lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người học/lớp theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn Covid-19 của UBND thành phố.

Đối với địa bàn được xác định cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), trường học tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học.

Với cấp học mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đề xuất trong thời gian đầu, các trường mầm non chỉ nhận giữ trẻ 1 buổi, không ăn sáng, không bán trú. Các lớp được chia đôi số lượng học sinh và bố trí lệch buổi.

Sau mỗi tuần, phòng các địa phương đánh giá lại độ an toàn, các điều kiện để tham mưu UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện điều chỉnh nới rộng các điều kiện như cho tổ chức ăn sáng, bán trú, bỏ tách lớp.

Đối với giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, các trường chủ động xây dựng phương án tổ chức hoạt động để phù hợp với quy định cấp độ dịch tại địa phương.

Hiện các địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh): TP Thủ Đức và các quận Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, huyện Cần Giờ, Củ Chi.

12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng): các quận 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Địa phương cấp độ 3 (vùng cam): quận Bình Tân.

Tin, ảnh: THU PHÚC