Sau 21 ngày triển khai với hình thức thi trực tuyến, các sở, phòng giáo dục và đào tạo và các trường học trên cả nước đã tích cực hưởng ứng cuộc thi. Theo ban tổ chức, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia cuộc thi với số trường tham dự lên tới 5.783 trường. Số thí sinh tham dự cuộc thi lên tới 592.810.

Ban tổ chức cũng đã thiết lập 4 kênh hỗ trợ cuộc thi trong 21 ngày mở hệ thống thi, từ 8 giờ đến 22 giờ. Tổ hướng dẫn đã tiếp nhận hàng nghìn yêu cầu qua 4 kênh là hotline, zalo, messenger, email. Để bảo đảm khả năng chủ động trong quá trình thi, ban tổ chức đã phối hợp với Bkav xây dựng, phát triển phần mềm đề thi riêng.

Ngân hàng đề thi gồm 825 câu hỏi trắc nghiệm chia theo độ khó khác nhau cũng đã được ban tổ chức xây dựng, với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đơn vị hội viên của VNISA.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho biết, Bộ TT&TT đánh giá rất cao Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và các đơn vị liên quan, thành viên trong ban tổ chức cuộc thi đã thể hiện tinh thần sáng tạo, quyết liệt trong việc tổ chức cuộc thi một cách bài bản, khoa học; ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm thi trực tuyến hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Khâu tổ chức đánh giá nhanh, kịp thời, công khai, minh bạch để có cuộc thi đạt kết quả tốt, hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
Trao giải nhất tặng các thí sinh.  

"Cuộc thi "Học sinh với an toàn thông tin" sẽ trở thành chương trình thường niên về an toàn thông tin cho trẻ em tại Việt Nam, đồng thời có thể xem xét mở rộng phạm vi các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Hy vọng rằng, chương trình này sẽ giúp ích hiệu quả cho công cuộc chăm sóc, bảo vệ cho những mầm non của đất nước, cho sự nghiệp trồng người của dân tộc", Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết thêm. 

Khép lại Cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” lần thứ nhất, 8 trường phổ thông giành giải tập thể. Trong đó, 3 trường THCS Đống Đa (Hà Nội), Vĩnh Lộc A và Đông Thạch (TP Hồ Chí Minh) đạt giải nhất. 5 trường THCS Đại Kim, Đoàn Thị Điểm, Ngô Sĩ Liên (Hà Nội), Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đồng Đen (TP Hồ Chí Minh) cùng nhận giải nhì của cuộc thi.

Ban tổ chức đã trao giải nhất cho 3 thí sinh: Phạm Thị Thanh Bình, lớp 8E, Trường THCS Minh Thành (tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Ngọc Diệp, lớp 6A3, Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (tỉnh Bắc Ninh); Phạm Lê Minh Đức, lớp 7A1, Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (TP Hà Nội).

leftcenterrightdel
Danh sách số học sinh và trường tham dự cuộc thi. 

Cùng với đó, ban tổ chức cũng trao 8 giải nhì, 15 giải ba, 50 giải khuyến khích cho các thí sinh khác. Đây là lần đầu tiên cuộc thi được VNISA chủ trì tổ chức và dự kiến sẽ được duy trì thường niên, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam.

VĂN PHONG