Với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng CNTT làm tiền đề để phát triển kinh tế, ngày 28-12-2015, UBND tỉnh Đắk Lắk và VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông và Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020. Sau gần hai năm thực hiện, các giải pháp CNTT của VNPT đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực hành chính công, giáo dục, y tế... Trong đó nổi bật là hệ thống “Hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông (VNPT iGate)”.

Để hệ thống đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng phát triển phần mềm theo các yêu cầu của tỉnh, đầu tư xây dựng hạ tầng mạng lưới viễn thông rộng khắp, VNPT cũng đã tổ chức 54 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng và quản trị hệ thống cho gần 2.000 cán bộ, công chức của tỉnh.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và VNPT nhấn nút khai trương hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông. 

Dự kiến, trong giai đoạn tiếp theo, VNPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến tích hợp một cửa điện tử liên thông nói trên đến cấp xã, phường, thị trấn. Ngoài ra sẽ thiết lập thành phần đánh giá sự hài lòng về thực hiện thủ tục hành chính công của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước và cán bộ công chức (được tích hợp trong Hệ thống VNPT -iGate của toàn tỉnh).

VNPT cũng sẽ thiết lập thành phần ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện công tác chỉ đạo điều hành và quản lý nhiệm vụ của UBND tỉnh và UBND các cấp (theo Quyết định số 45/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Quyết định số 42/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ) và hệ thống tổng đài đường dây nóng kèm thành phần ứng dụng VNTT để tiếp nhận, xử lý thông tin thống nhất toàn tỉnh, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, doanh nghiệp đến cơ quan nhà nước và lãnh đạo UBND tỉnh.

Trước đó, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã chính thức nhấn nút khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang tại địa chỉ http://dichvucong.kiengiang.gov.vn.  Đây là hệ thống cho phép tiếp nhận, xử lý và chuyển trả kết quả cũng như tra cứu về tình trạng xử lý hồ sơ, thủ tục hành chính các cơ quan nhà nước. Công dân, tổ chức có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 giờ trong ngày ở bất cứ đâu có kết nối mạng internet. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng.

leftcenterrightdel
Lễ khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kiên Giang. 

Ngoài ra, hệ thống còn giúp quản lý toàn bộ các giao dịch với cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện; quản lý hồ sơ điện tử công dân; đánh giá cán bộ, công chức một cách khách quan, minh bạch; công dân và các tổ chức có thể tra cứu thông tin hồ sơ, theo dõi quá trình xử lý qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, tin nhắn SMS,… Hỗ trợ tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu điện EMS, thanh toán trực tuyến qua hệ thống ngân hàng.

Cổng http://dichvucong.kiengiang.gov.vn hiện đang cung cấp 1.660 dịch vụ công trực tuyến trong đó, có 1.248 dịch vụ công mức 1, 2; 344 dịch vụ công mức 3 và 68 dịch vụ công mức 4.

Tin, ảnh: THÚY VÂN