Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam…

leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ khai giảng ở điểm Trường THCS Tân Phú.

Trường THCS Tân Phú - ngôi trường với gần 40 năm xây dựng và phát triển, là một điểm sáng của ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang. Trong năm học 2022-2023, Trường THCS Tân Phú đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học hiện đại phù hợp với đặc điểm, tình hình của học sinh nhằm phát triển toàn diện và hình thành nhân cách học sinh theo mục tiêu giáo dục và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Trường có 100% học sinh tốt nghiệp THCS và dự tuyển vào lớp 10. Số học sinh giỏi của Trường chiếm 39,77%, tăng 1,5% so với năm học trước, trong đó có một số em là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều năm liền, Trường THCS Tân Phú đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được nhận Cờ thi đua. Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, Trường vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2023, qua kiểm định chất lượng giáo dục, Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THCS Tân Phú.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Trường THCS Tân Phú cũng như ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang đã đạt được trong thời gian qua. Trong năm học mới 2023-2024, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành Giáo dục tỉnh Tiền Giang tích cực chuyển đổi quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Kết hợp hài hòa giữa dạy chữ và dạy người. Đặc biệt coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, khát vọng cống hiến cho các thế hệ học sinh; đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý giáo dục gắn với chuyển đổi số; đặc biệt coi trọng đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, phát triển đội ngũ giáo viên các cấp học, bậc học.

Mỗi thầy giáo, cô giáo phải là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; không ngừng rèn đức, luyện tài, cập nhật với yêu cầu đổi mới của ngành và xu hướng tiến bộ của thời đại. Công việc dạy học của thầy cô không chỉ là việc truyền, trao tri thức, mà quan trọng hơn là sự truyền cảm hứng, khơi gợi niềm đam mê, hứng thú, khai thác tiềm năng vốn có của mỗi học sinh; các em học sinh cần học tập chăm chỉ, học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, để phát triển năng lực bản thân, sống có lý tưởng, có hoài bão, có lòng biết ơn, sự tử tế và tình yêu thương con người. Các em không chỉ học trong sách vở, mà cần học từ thầy cô và bạn bè, từ gia đình và xã hội, từ các hoạt động trải nghiệm thực tiễn sinh động của cuộc sống... Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của tỉnh Tiền Giang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo, đầu tư, ưu tiên cho phát triển giáo dục. Mỗi nhà trường, mỗi thầy cô giáo cần nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học mới với tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”.

leftcenterrightdel
  Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng quà cho thầy và trò Trường THCS Tân Phú.

Nhân ngày khai giảng năm học mới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao 50 phần học bổng tặng các em học sinh nghèo vượt khó của trường, động viên các em học tốt trong năm học mới 2023-2024.

Tin, ảnh: NGỌC THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.