Sự kiện có sự tham gia của ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp của bang Victoria; Văn phòng đại diện khoa học và công nghệ Việt Nam tại Canberra cùng hơn 150 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước...

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó, có 3 doanh nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD và 11 doanh nghiệp được định giá hơn 100 triệu USD. Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022, Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á và được đánh giá có năng lực đổi mới sáng tạo xếp hạng cao nhất trong số những quốc gia đang phát triển. Hệ sinh thái đứng thứ 54 trên thế giới, thứ 10 khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là những minh chứng cho một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động, có nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định, việc tổ chức TECHFEST quốc tế tại Australia - quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến, năng động của thế giới - trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước nhằm thúc đẩy sự hợp tác ngày càng sâu, rộng về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa hai nước, hỗ trợ giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam tại Australia tới thị trường của nhau.

Ông Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp của bang Victoria và Phó hiệu trưởng Trường Đại học Monash, Giáo sư Susan Elliott AM cũng đã có bài phát biểu chào mừng nồng nhiệt và nhấn mạnh tiềm năng rộng lớn của cơ hội hợp tác giữa hai nước trong phát triển nền kinh tế thông qua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại sự kiện, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã có được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ TECHFEST quốc gia đã có cơ hội thuyết trình và trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia.

leftcenterrightdel

Ông Tim Pallas, Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp của bang Victoria, Australia phát biểu tại sự kiện. 

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời đề xuất phối hợp triển khai một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giữa hai nước như: Tạo điều kiện thử nghiệm các công nghệ mới, trao đổi phát triển thị trường cho doanh nghiệp giữa hai nước.

Trong khuôn khổ sự kiện cũng đã diễn ra phiên tọa đàm chính sách “Cơ hội hợp tác trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Australia”. Các đại biểu tham dự từ phía Việt Nam và Australia đều thống nhất cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính “mở” cao, đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Phía Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới và khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế phát triển thị trường và phối hợp các doanh nghiệp trong nước giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

VĂN PHONG - THU HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.