Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian qua, Bộ tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách theo hướng tháo gỡ các nút thắt, rào cản, tạo thuận lợi tốt nhất cho phát triển KH&CN; đẩy mạnh và hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước đối với các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia, bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tăng cường thu hút và trọng dụng cá nhân hoạt động KH&CN. 

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội thảo. 

“Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện; đánh giá, nghiệm thu; xử lý tài sản của các nhiệm vụ KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh. 

Thông tin tại hội thảo, ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước cho biết, thời gian qua, Bộ KH&CN nhận được hàng nghìn đề xuất, qua sàng lọc có 298 nhiệm vụ được bộ đặt hàng các nhà khoa học thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, các chương trình KH&CN cấp quốc gia vẫn còn một số khó khăn.

Do đó, để giải quyết những vấn đề này, cần hình thành tổ hợp nhiệm vụ giải quyết triệt để các vấn đề của xã hội đặt ra; cần có những hội thảo liên ngành giữa các Ban Chủ nhiệm để giải quyết các vấn đề liên ngành; cần nghiên cứu đề xuất loại hình đề tài tiềm năng trong các chương trình cho các nhà khoa học trẻ tham gia. 

leftcenterrightdel
Đoàn chủ tịch điều hành phiên thảo luận tại hội thảo. 

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái đề nghị các thành viên Ban chủ nhiệm cần tăng cường tư vấn cho bộ về các vấn đề quản lý chương trình, nội dung chương trình; sớm kiện toàn các ban chủ nhiệm; chú trọng hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học…; tăng cường phối hợp giữa các ban chủ nhiệm với các đơn vị chức năng thuộc bộ trong quá trình triển khai các chương trình KH&CN cấp quốc gia. Qua đó, đẩy mạnh kết nối giữa các bên; giúp bộ tiếp tục nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, cơ chế chính sách phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển KH&CN, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước; thúc đẩy năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Hồng Thái khẳng định, Bộ sẽ đẩy nhanh triển khai các đề tài; hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan để triển khai các chương trình KH&CN cấp quốc gia hiệu quả...

THU HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.