* Báo Quân đội nhân dân đoạt giải nhì với loạt bài: Cơ hội vàng cho ngành bán dẫn Việt Nam của Thượng úy Hoàng Liên Việt, Phóng viên Phòng biên tập Báo Cuối tuần.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ được Bộ KH&CN tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2023 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương. Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải nhất tặng các tác giả. 

Theo đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, Giải thưởng báo chí về KH&CN đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại lễ trao giải.

Tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN đã biểu dương, ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà báo nói riêng và các cơ quan báo chí trên cả nước nói chung. Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang chúc mừng 68 tác giả của 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm của 5 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo truyền hình và báo ảnh đã đoạt Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023.

Đây là những tác phẩm, nhóm tác phẩm hội tụ được nhiều yếu tố xuất sắc, được các tác giả đầu tư công phu và có ảnh hưởng tích cực đối với đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, đã được hội đồng các cấp đánh giá, lựa chọn. Đồng chí Thứ trưởng Bộ KH&CN chúc các nhà báo tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng, tiếp tục là cánh tay nối dài để hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo gắn liền với đời sống xã hội. 

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải nhì tặng các tác giả. 

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: Thể loại Báo in (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); thể loại Báo điện tử (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); thể loại Truyền hình (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); thể loại Phát thanh (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích); thể loại Báo ảnh (2 giải Khuyến khích).

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, Giấy chứng nhận và phần thưởng của Ban tổ chức giải thưởng. 

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2023

* Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn, Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam", Báo Nhân Dân điện tử.

- Tác phẩm: Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

- Tác phẩm: Rác thải cho tiền tỷ, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước.

* Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Cơ hội vàng cho ngành bán dẫn Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Báo Sài Gòn Giải phóng.

- Nhóm tác phẩm: Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ", Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Hồi sinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn.

- Tác phẩm: A.I. Nỗi sợ bị thay thế?, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

- Nhóm tác phẩm: Chiến lược phát triển  khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Phát huy mạnh mẽ trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, Ban Thời sự VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam.

 * Giải Ba

- Nhóm tác phẩm: “Đưa đất nước phát triển trên “đường ray” khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Báo Đại biểu Nhân dân.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo: Trên đường băng cất cánh, Báo Đồng Nai.

- Tác phẩm: Xử lý đạn dược hóa học - Nhiệm vụ đặc biệt trong thời bình, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số trong giáo dục - nền tảng để Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến nền giáo dục hội nhập, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

 * Giải Khuyến khích

- Nhóm tác phẩm: Liêm chính nghiên cứu khoa học, Báo Thanh Niên.

- Nhóm tác phẩm: Phụ nữ với sở hữu trí tuệ, Báo Pháp luật Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Chuyện người Nhật Bản làm nông nghiệp ở Sơn La, Báo Điện tử Dân Việt.

- Nhóm tác phẩm: Sẵn sàng đón "sóng" đầu tư, không để lỡ thời cơ những ngành, lĩnh vực mới nổi, Báo Điện tử Chính phủ.

- Nhóm tác phẩm: Cần cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học, Ban Thời sự - Đài Truyền hình Việt Nam.

- Nhóm tác phẩm: Kết nối khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo câu chuyện từ Đà Nẵng, Truyền hình Thông tấn (Chi nhánh tại Đà Nẵng).

- Nhóm tác phẩm: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

- Tác phẩm: Bệnh viện Bạch Mai điều trị thành công cho bệnh nhân tim bằng phương pháp triệt đốt rung nhĩ, Thông tấn xã Việt Nam.

- Tác phẩm: Ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ hàng thổ cẩm, Thông tấn xã Việt Nam.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - VIẾT HUY 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.