Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương khẳng định, công nghệ y - sinh học tiên tiến đã được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược của Việt Nam.
Với đất nước Cuba, đây là hình mẫu thành công về đổi mới trong lĩnh vực công nghệ y sinh tiên tiến, xây dựng thành công hệ sinh thái công nghệ sinh học hoàn chỉnh, mang tầm cỡ quốc tế.
 |
Đồng chí Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương phát biểu tại hội thảo. |
Đồng chí Trần Lưu Quang đánh giá cao sự chủ động và tầm nhìn chiến lược của tỉnh Lâm Đồng trong việc tiên phong hợp tác với Cuba trong lĩnh vực công nghệ y sinh; qua đó, góp phần cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết, với tiềm năng, lợi thế to lớn về khí hậu, nhân lực và không gian phát triển sau sáp nhập, Lâm Đồng có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nhất là các sản phẩm công nghệ y sinh tiên tiến.
“Hội thảo là diễn đàn quan trọng kết nối các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia và các doanh nhân khoa học-công nghệ y sinh hàng đầu của Cuba và Việt Nam, gắn với định hướng phát triển, nhu cầu thực tiễn và khai thác tiềm năng của tỉnh Lâm Đồng về y tế và công nghệ sinh học; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác, hướng tới các mục tiêu phát triển của hai bên”, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm nhấn mạnh.
 |
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ sinh học giữa Viện Kinh tế xanh và Labiofam (Cuba). |
Tại hội thảo, các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức khoa học-công nghệ y sinh hàng đầu của hai nước Việt Nam và Cuba đã thảo luận và gợi mở, đề xuất một số chính sách, cơ chế đột phá, nhất là khung pháp lý thử nghiệm có kiểm soát cho việc chuyển giao, nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa công nghệ sinh học, y sinh tại Lâm Đồng; đưa Lâm Đồng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo công nghệ y sinh phía Nam và cả nước; khởi động tiến trình thành lập Trung tâm hợp tác Công nghệ y sinh Việt Nam-Cuba tại Lâm Đồng.
Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.