Đại diện OpenAI cho biết, công cụ mới có tên gọi là Sora đang được thử nghiệm, đồng thời công bố một số video được tạo ra bằng công cụ mới này. Theo OpenAI, Sora có khả năng tạo ra những cảnh quay thực tế và sáng tạo từ những chỉ dẫn bằng văn bản. Mô hình này cho phép người dùng sáng tạo những video sinh động lên đến một phút dựa trên những gợi ý mà họ viết ra.

leftcenterrightdel
Sora là mô hình AI tạo sinh của OpenAI. 

Trên mạng xã hội X, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết trong giai đoạn thử nghiệm, công ty chỉ cho phép một số nhà sáng tạo nội dung sử dụng Sora. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco cảnh báo mô hình hiện tại còn nhiều thiếu sót như nhầm lẫn bên trái và bên phải hoặc không duy trì được ảnh liên tục trong suốt thời lượng của video. OpenAI nhấn mạnh tính an toàn của sản phẩm và Sora sẽ trải qua thử nghiệm của các chuyên gia.  

Theo Reuters, Sora đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn có thể nhầm lẫn khi tạo ra bối cảnh từ câu lệnh của người dùng. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng gặp một số khó khăn trong việc nắm bắt các hướng chuyển động của góc máy.

Song theo NBC News cho rằng, những video được chia sẻ cho thấy các chi tiết, hình ảnh được AI tạo ra rất chân thực khiến người dùng khó phân biệt được đâu là video do AI tạo ra, đâu là video thật.

Hiện các công ty Meta, Google và Runway AI cũng đang nghiên cứu và phát triển công nghệ AI tạo video từ văn bản và đã công bố một số mô hình tương tự.

HỒNG QUANG (Tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.