Sáng 18-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT của hơn một triệu thí sinh. Nếu thắc mắc về kết quả, từ ngày 18 đến hết 27-7, thí sinh làm đơn phúc khảo tại nơi đăng ký xét tuyển. Hội đồng thi sẽ xem xét và công bố quyết định phúc khảo 15 ngày tiếp theo (từ ngày 28-7 đến 12-8).

Về quy trình, khi nhận được đơn của thí sinh, Hội đồng thi sẽ tra cứu từ số báo danh để tìm số phách bài thi tự luận hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm, sau đó rút bài thi để đối chiếu, kiểm tra với phiếu thu bài.

Với Ngữ văn - môn tự luận duy nhất, mỗi bài thi sẽ được hai giáo viên chấm lại. Nếu kết quả của hai người giống nhau, điểm này được lấy làm điểm phúc khảo; còn chênh lệch thì bài được giao cho trưởng Ban phúc khảo chấm lần ba. Khi 2/3 người chấm trùng kết quả, điểm đó được dùng làm điểm phúc khảo. Trong trường hợp ba người chấm ra kết quả khác nhau, điểm được lấy là trung bình cộng.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Thu Hà 

Nếu điểm phúc khảo lệch với điểm đã công bố từ 0,25 trở lên, bài thi được điều chỉnh điểm.

Với bài trắc nghiệm, Hội đồng thi sẽ đối chiếu từng câu trả lời thí sinh đã tô trên phiếu với hình ảnh quét lưu trong máy tính. Nếu phát hiện sai lệch, cán bộ phải xác định rõ nguyên nhân và in kết quả chấm ở thời điểm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ.

Ngày 22-7, thí sinh sẽ biết kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để được xét công nhận tốt nghiệp, các em cần đạt điểm tất cả bài/môn thi trên 1 và có điểm xét tuyển từ 5 trở lên.

Muộn nhất ngày 24-7, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, chứng nhận kết quả thi, học bạ.

Cùng thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn mở hệ thống xét tuyển đại học trực tuyến, hạn tới 17 giờ ngày 30-7. Thí sinh cần nhập nguyện vọng, kể cả trong trường hợp đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm (xét học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, chứng chỉ...) lên hệ thống. Sau đó, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đại học trực tuyến từ ngày 31-7 tới 6-8.

Từ 17 giờ ngày 22-8, các trường thông báo điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển đợt một. Thí sinh xác nhận nhập học trước 17 giờ ngày 6-9.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 28 và 29-6 với hơn một triệu thí sinh. Trong đó, hơn 943.300 sử dụng kết quả vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

NGỌC ANH