Thiếu tướng Tào Đức Thắng cho biết: Sáng tạo là một trong những giá trị cốt lõi của Viettel. Viettel lắng nghe, trân trọng từ những ý tưởng nhỏ nhất. Khi sáng tạo đã ngấm vào văn hóa, từ nhân viên đến cán bộ quản lý, sáng tạo sẽ diễn ra hết sức tự nhiên.

Tại Lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá, trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 1 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 1 giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
Tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, Viettel đạt 1 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 1 giải khuyến khích. 

Được xét duyệt từ 777 công trình của 42 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đề tài Nghiên cứu, sản xuất đài radar 3D chiến thuật băng S VRS – SRS  của Viettel là 1 trong 6 đề tài đạt giải nhất. Hiện Viettel đã trang bị hơn 40 đài SRS cho các trạm radar của Quân chủng Phòng không - Không quân trên toàn quốc với giá trị làm lợi lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Các đề tài, sáng kiến còn lại tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm: Phần mềm nhận dạng hành vi con người từ video để phục vụ cho các hệ thống giám sát video thông minh (IVS), nền tảng nhân sự AI, nền tảng đa chiều hóa khách hàng dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Trong 5 năm trở lại đây, Viettel nhận được 35 Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. 100% đề tài, sáng kiến đã được ứng dụng thực tiễn.

Đề cao giá trị sáng tạo, Viettel có các chính sách khuyến khích các sáng kiến, ý tưởng trong tập đoàn và sự kiện thường niên tôn vinh sáng kiến, ý tưởng. Năm 2023, Viettel có hơn 500 sáng kiến, ý tưởng và được cấp 31 bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam, 13 bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ.

Trong số những đề tài, sáng kiến của Viettel tại Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24, còn có các giải:

- Giải nhì:

+ Tổ hợp mô phỏng huấn luyện kíp chỉ huy bay và phi công SU30-MK2, đã được ứng dụng tại 03 Trung đoàn, giúp mô phỏng các tình huống khó tổ chức triển khai trong thực tế. Đây được đánh giá là các đề tài đặc biệt quan trọng, làm chủ công nghệ lõi, góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa Quân đội.

+ Hệ thống giám sát video thông minh (IVS), tự động phát hiện và cảnh báo cơ quan chức năng về các hành vi như bạo lực, xâm nhập trái phép, đám đông tụ tập, trộm cắp trong cửa hàng, giám sát hành sử dụng điện thoại hay ngủ gật khi lái xe. Phần mềm đã triển khai ở các tỉnh/thành phố thông minh như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Hới, Thái Nguyên.

+ Nền tảng nhân sự AI (AI Digital Human), đã được trình diễn tại Hội nghị di động Thế giới 2024, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng và truyền thông. Hệ thống tự động giải đáp yêu cầu của khách hàng với khả năng xử lý trên 100.000 cuộc gọi/ngày, nâng cao năng suất lao động và trải nghiệm khách hàng.

+ Nền tảng quản lý dịch vụ phân tích video thông minh (VAS) là nền tảng trung gian giữa các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu AI xử lý ảnh và khách hàng có nhu cầu sử dụng các tính năng phân tích thông minh. Phần mềm đã được triển khai kinh doanh cho hơn 10 khách hàng, cả trong nước lẫn nước ngoài.

- Giải ba:

+ Nền tảng đa chiều hóa khách hàng dựa trên trí tuệ nhân tạo (Customer Centric AI) dựa trên dữ liệu khách hàng để tối ưu chất lượng sản phẩm, dịch vụ và doanh thu.

+ Hệ thống vIMS (IP Multimedia Subsystem) cung cấp dịch vụ thoại và video chất lượng cao mạng 4G, giảm tiêu hao pin thiết bị, giảm thời gian thiết lập cuộc gọi 3-5 lần, cải thiện chất lượng âm thanh/ hình ảnh.

+ 2 sản phẩm công nghiệp công nghệ cao thuộc Viện Hàng không Vũ trụ Viettel.

- Giải khuyến khích:

+ 1 sản phẩm công nghiệp công nghệ cao thuộc Viện Hàng không Vũ trụ Viettel đạt giải Khuyến khích.

HỒNG QUANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.