Theo một báo cáo của Liên hợp quốc, hiện nay 54,6% dân số thế giới (3,6 tỷ người) sống ở các đô thị và đến năm 2050, tỉ lệ này sẽ là hơn 70% dân số thế giới. Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng mặt khiến các thành phố trên toàn cầu đối mặt với rất nhiều vấn đề kinh tế, môi trường, xã hội. Xây dựng và phát triển các đô thị thông minh đang được xem là giải pháp hoàn hảo giải quyết triệt để các vấn đề của đô thị hóa.

Việt Nam, với 833 đô thị các loại, đang rất tích cực thúc đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển TPTM, xu hướng tất yếu của tất cả các quốc gia. Ngày 1-8-2018, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển Đô thị Thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030 với mục tiêu có 6 TPTM thuộc 6 vùng kinh tế. Quyết định tạo ra một làn sóng thay đổi mạnh mẽ trong việc quy hoạch, xây dựng, định hướng phát triển của các thành phố. Đến nay, gần 40 đô thị Việt Nam đã có kế hoạch phát triển TPTM.

Ngày 31-5-2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-BTTT về Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh. Ngày 13-9-2019 Bộ cũng đã ban hành Công văn 3098/BTTTT-KHCN công bố Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến 2025 (Phiên bản 1.0). Đây là những căn cứ pháp lý về CNTT cho việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA cho biết: “TPTM là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân - doanh nghiệp – chính quyền. Qua đó, cùng nhau kiến tạo các những thành phố xanh hơn, hiện đại hơn, an toàn, tiện ích và tốt đẹp hơn. Hướng tới những giá trị này, Giải thưởng TPTM được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, động viên việc xây dựng TPTM tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo phát động giải thưởng.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều giải thưởng, chương trình bình chọn quy mô quốc gia và quốc tế như: Giải thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương (APICTA), Danh hiệu Sao Khuê, Bình chọn doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam, VINASA cùng các chuyên gia đã xây dựng hệ thống Giải thưởng TPTM Việt Nam quy mô và bài bản. Trong lần đầu tiên được tổ chức, Giải thưởng được xét trao cho 4 nhóm đối tượng bao gồm:

Nhóm 1: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP. Nhóm 2: Các Dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh. Nhóm 3: Các Dự án bất động sản công nghiệp (Business park). Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Các đơn vị tham gia Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020 sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn: Sơ tuyển; thuyết trình và thẩm định thực tế; bình chọn chung tuyển. Với quan điểm ứng dụng các giải pháp công nghệ để tạo nên những giá trị tốt hơn, thúc đẩy đổi mới - sáng tạo, mang lại sự an toàn, thịnh vượng, tiện ích cho người dân và phát triển doanh nghiệp, mỗi nhóm đối tượng được xây dựng một bộ tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể.

Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý, kinh tế xã hội, công nghệ, viễn thông, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, và các phóng viên báo chí.

Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ từ nay đến hết ngày 10-10-2020, kế hoạch đánh giá, bình chọn sẽ kéo dài 2 tháng trước khi lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức trang trọng vào 17-11-2020 nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh TPTM Việt Nam 2020.

Tin, ảnh: HÀ PHONG