leftcenterrightdel
Các đại biểu nhấn nút khởi động cuộc thi.

MOS World Championship - Viettel và ACPro World Championship là hai cuộc thi do Trung ương Đoàn phối hợp với các bộ ngành và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam - Đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí Tin học hàng đầu thế giới Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Năm 2022, hai cuộc thi tiếp tục được phát động để tìm ra những đại diện xuất sắc nhất trong bộ môn Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa tại Việt Nam.

Các nhà vô địch quốc gia của hai cuộc thi sẽ được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo - Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam, đồng thời đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ vào cuối tháng 7-2022.

Tương tự mùa giải trước, đối với MOS World Championship - Viettel 2022, bên cạnh đội tuyển của các trường đại học, học viện, cao đẳng, THPT chuyên thì năm nay, khối phổ thông không chuyên tiếp tục có cơ hội cử đội tuyển tham gia cuộc thi trực tiếp tới Ban tổ chức nếu tỉnh, thành đoàn và Sở Giáo dục-Đào tạo địa phương không thể tổ chức tuyển chọn đội tuyển.

Ngoài cơ cấu giải thưởng quốc gia, Cuộc thi MOS World Championship - Viettel 2022 tiếp tục xét trao giải thưởng khu vực cho các thí sinh tham gia vòng loại quốc gia đến từ khu vực trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long nhằm động viên, khích lệ các khu vực có điều kiện học tập tin học còn hạn chế. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới hàng tỷ đồng.

Một điểm mới nổi bật của mùa giải MOS World Championship - Viettel năm nay là ngoài 3 nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint phiên bản 2016 thì các thí sinh sẽ thi đấu thêm nội dung Microsoft Office 365. Đổi mới mang tính bước ngoặt này cũng phù hợp với xu thế phát triển của Tin học ứng dụng trên thế giới; đồng thời giúp các thí sinh tham gia cuộc thi được tiệm cận với những chuẩn đánh giá quốc tế mới, nâng cao năng lực công nghệ thông tin và đáp ứng tốt hơn yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

leftcenterrightdel
Tuyên dương và trao chứng nhận cho các Đại sứ MOS và ACA đã đạt thành tích cao tại vòng chung kết thế giới của 2 cuộc thi trong tháng 11-2021. 

Với cuộc thi ACPro World Championship 2022, tiếp nối thành công của các mùa giải trước, năm nay cuộc thi tiếp tục chia làm 3 bảng: Bảng A dành cho các thí sinh thuộc các trường đại học, học viện; bảng B dành cho các thí sinh thuộc các trường cao đẳng và trung cấp; bảng C dành cho bậc học THCS và THPT. Kết thúc vòng chung kết quốc gia, Ban tổ chức tìm ra 3 nhà vô địch tương ứng với 3 bảng đấu để tiếp tục tham dự vòng chung kết thế giới.

Đặc biệt tất cả các thí sinh tham dự MOS World Championship - Viettel và ACPro World Championship 2022 khi đạt 700 điểm trở lên từ vòng loại quốc gia sẽ được sở hữu chứng chỉ quốc tế về Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa chứng nhận trình độ, kỹ năng Tin học văn phòng và Thiết kế đồ họa đạt chuẩn thế giới có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu do tổng giám đốc Microsoft ký tên.

Tin, ảnh: KHÁNH MINH