leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ. 

Sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức giải thưởng nhận được 66 hồ sơ đề cử của 27 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước tham dự Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021.

So với những năm trước, số lượng hồ sơ tăng lên, đặc biệt là các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài (26 hồ sơ) đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu uy tín ở Hàn Quốc, Australia, Pháp, Nhật Bản và Bỉ.

Hầu hết các hồ sơ có chất lượng cao với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó nhiều cá nhân có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích, chủ nhiệm đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia, quốc tế được ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả thiết thực, có nhiều công bố quốc tế có chất lượng thuộc danh mục Q1, nhiều giải thưởng, huy chương trong nước và quốc tế.

Năm nay, chất lượng hồ sơ tương đối đồng đều ở các lĩnh vực và có số lượng hồ sơ tăng mạnh ở lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, công nghệ vật liệu mới.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 vinh danh các tài năng trẻ tiêu biểu.

Tại buổi lễ, Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 được trao tặng 10 tài năng trẻ tiêu biểu nhất, trong đó 3 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; 3 cá nhân thuộc lĩnh vực công nghệ y - dược; lĩnh vực công nghệ sinh học có 1 cá nhân; lĩnh vực công nghệ môi trường có 1 cá nhân và lĩnh vực công nghệ vật liệu mới có 2 cá nhân.

Năm 2021, số lượng hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ tăng cả về số lượng và chất lượng so với những năm trước.

Ngoài thành tích xếp loại học tập các năm học và điểm trung bình các môn chuyên ngành từ khá trở lên, nhiều bạn là sinh viên giỏi, xuất sắc, có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI.

Nhiều nữ sinh chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường có tính thực tế cao; đạt giải cao các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế; được nhận các học bổng, chương trình trao đổi học tập… Hầu hết các ứng viên đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

leftcenterrightdel
Các cá nhân nhận Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2021.

Căn cứ quy chế và đề xuất của Hội đồng xét chọn Phần thưởng, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định trao Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2021 tặng 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất, trong đó: Lĩnh vực công nghệ thông tin có 12 nữ sinh; lĩnh vực điện có 2 nữ sinh; lĩnh vực điện tử có 3 nữ sinh; lĩnh vực cơ khí có 3 nữ sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết: Giải thưởng Quả cầu vàng và Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ do Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức từ năm 2003, là hai trong số rất nhiều các hoạt động được tổ chức hằng năm, nhằm tạo môi trường phát hiện, chăm lo phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ; thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Tin, ảnh : HỒNG THẠNH – ĐĂNG HẢI