*Cùng Hitachi phát triển máy chủ AI và vũ trụ ảo

Phát biểu trên sân khấu tại trung tâm Thung lũng Silicon, ông Jensen Huang đã công bố thế hệ chip mới nhất của Nvidia có tên là "GB200" với khả năng thực hiện các tác vụ lớn gấp 30 lần so với thế hệ trước đó (H100) trong một số nhiệm vụ nhất định, trong khi điện năng tiêu thụ giảm tới 25 lần.  

Theo Nvidia, thế hệ bộ xử lý đồ họa AI mới dựa trên kiến trúc Blackwell có thể mang lại sự nâng cấp hiệu suất rất lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng AI. Cụ thể, khả năng tính toán của GB200 là 20 petaflop, lớn gấp 5 lần so với con số 4 petaflop của H100 - thế hệ chip luôn "cháy hàng" trong năm 2023. Nvidia khẳng định sức mạnh xử lý bổ sung này sẽ cho phép các công ty trí tuệ nhân tạo - AI đào tạo mô hình lớn và phức tạp hơn. 

Nvidia cho biết các khách hàng lớn của công ty này là Amazon, Google, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến sẽ sử dụng thế hệ chip mới trong dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ AI.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Jensen Huang giới thiệu chip Blackwell B200 tại sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 18-3. Ảnh: BLOOMBERG 

Những thông báo của CEO Jensen Huang sẽ giúp xác định liệu Nvidia có thể duy trì 80% thị phần của hãng trên thị trường chip AI hay không. Nvidia đã trở thành công ty trị giá 2.000 tỷ USD nhờ cung cấp những con chip quan trọng, dùng để huấn luyện các mô hình AI phức tạp. H100 là bộ vi xử lý mạnh nhất mà Nvidia từng chế tạo dựa trên kiến trúc Hopper, đồng thời là một trong những thế hệ chip được đánh giá cao nhất trong thế giới công nghệ, có giá 30.000 - 40.000 USD/chip. 

“Gã khổng lồ trong lĩnh vực bán dẫn” này của Mỹ cũng chuẩn bị bắt tay với tập đoàn điện tử Hitachi (Nhật Bản) để phát triển một hệ thống AI mới. Giai đoạn hợp tác đầu tiên giữa hai "đại gia công nghệ" sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 tới với việc bán máy chủ lưu trữ dữ liệu được trang bị AI. Hệ thống được trang bị chất bán dẫn xử lý hình ảnh (GPU) của Nvidia nên có thể xử lý lượng lớn dữ liệu phức tạp nhờ AI tạo sinh.

Hitachi cho biết sẽ cùng Nvidia phát triển hệ thống “song sinh kỹ thuật số” nhằm tái tạo các cơ sở hạ tầng và các địa điểm sản xuất trong vũ trụ ảo (metaverse). Với việc kết hợp bí quyết vận hành và điều khiển thiết bị của Hitachi với công nghệ vũ trụ ảo và AI của Nvidia, hệ thống cho phép mô phỏng việc lắp đặt thiết bị, máy móc trong không gian ảo. Hitachi đặt mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số (DX) là trụ cột phát triển trong thời gian tới.

THẾ TRUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.