Nhắc đến “nữ thủ lĩnh” của công đoàn giáo dục Thủ đô Trần Thị Thu Hà, không thể không nhắc đến vai trò tích cực của chị trong việc cùng Ban chấp hành Công đoàn ngành tích cực chỉ đạo, triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: Phong trào thi đua “Hai tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, “Lao động giỏi-lao động sáng tạo”, “Giỏi việc trường-đảm việc nhà”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Thấu hiểu, chia sẻ với khó khăn, vất vả của chị em đoàn viên công đoàn, vừa phải công tác tốt, vừa làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình, chị Hà đã chỉ đạo các cấp công đoàn cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho chị em, phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ nữ cán bộ giáo viên, nhân viên, quan tâm hỗ trợ chị em chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

leftcenterrightdel
  Chị Trần Thị Thu Hà trao quà cho học sinh là con cán bộ, chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa dịp Tết Nguyên đán 2020.

Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội 5 năm qua (2015-2020) đã hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, quyên góp ủng hộ được hơn 26 tỷ đồng.

Chị cùng các đoàn viên đã đặt chân tới nhiều tỉnh, có chuyến đi xa hàng trăm ki-lô-mét để tới thăm, tặng quà các giáo viên khó khăn.

Ngoài ra, công đoàn ngành còn chăm lo tại chỗ cho các đơn vị khó khăn của Hà Nội như xây dựng nhà công vụ, hỗ trợ khắc phục thiên tai, trợ cấp cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xây dựng mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Không chỉ đóng góp trong các phong trào chung, chị Hà còn có nhiều sáng kiến mang dấu ấn cá nhân, được đánh giá cao như xây dựng và tổ chức Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” với phần thưởng từ nguồn xã hội hóa hằng năm từ 200 đến 800 triệu đồng.

Đến nay, giải thưởng đã triển khai được 4 năm, qua đó góp phần tôn vinh những nhà giáo có nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo trong dạy học, tạo động lực để các thầy cô giáo tiếp tục có những sáng kiến hay đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục-đào tạo hiện nay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến học sinh phải chuyển sang học trực tuyến, nhiều em không có thiết bị để học, chị Trần Thị Thu Hà và Ban Chấp hành Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã huy động các doanh nghiệp, các giáo viên, học sinh có điều kiện ủng hộ máy tính cũ, điện thoại thông minh cho học sinh khó khăn. Kết quả đã thu được hơn 2.000 máy tính và điện thoại tặng học sinh, 20 máy tính mới tặng giáo viên khó khăn.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN