Đây là cuộc thi dành cho đối tượng công dân Việt Nam có độ tuổi không quá 35, có thể tham gia cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người với mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của thanh thiếu niên và cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời, tạo môi trường để thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hằng ngày.

Được phát động từ tháng 9-2022, cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên” đã nhận được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi với 270 tác phẩm dự thi được gửi về từ các tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Các tác phẩm dự thi gồm 4 thể loại: Bài viết, Ứng dụng/Phần mềm/Mô hình, Video clip và Infographic. 

leftcenterrightdel
 Các tác giả thuyết trình về ý tưởng, sáng kiến của mình.

Sau nhiều vòng bình chọn, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 10 tác phẩm xuất sắc vào Vòng Chung kết cuộc thi; đồng thời đăng tải trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam từ ngày 14-2 đến ngày 21-2 để tổ chức bình chọn tác phẩm được yêu thích nhất. 

Phát biểu tại cuộc thi, Trưởng ban Thanh niên công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Trần Hữu cho biết: Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức nhưng các bài dự thi đã đáp ứng được kỳ vọng của Ban tổ chức. Một số bài dự thi thể hiện trách nhiệm, sự hiểu biết đối với vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả của tác giả. Một số ý tưởng, sáng kiến có thể sớm áp dụng vào thực tế, thể hiện được tính tiên phong trong chuyển đổi số của thanh niên, có thể nhắc đến như: Ứng dụng 2S sử dụng điện cho thanh thiếu niên, ý tưởng Hãy cho tôi nguồn điện của bạn… 

leftcenterrightdel
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải Nhất cho các tác giả. 

Tại vòng chung kết, 10 tác giả/nhóm tác giả thực hiện thuyết trình về ý tưởng, sáng kiến của mình trước hội đồng Ban giám khảo, từ đó lựa chọn để trao giải Nhất, Nhì, Ba và giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao giải Bài dự thi yêu thích nhất được bình chọn trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam; giải tập thể dành cho đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất.

Cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022 là một trong những nội dung cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong thanh thiếu niên. Đồng thời đây là sân chơi bổ ích giúp nâng cao nhận thức và năng lực của thanh thiếu nhi trong sử dụng các nền tảng số, ứng dụng số trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Tin, ảnh: NHẬT MINH