Nguyễn Thị Kim Ngân (học sinh lớp 12 huyện Thanh Trì, Hà Nội) lo lắng cho biết: “Theo lịch thông báo của Đại học Quốc gia Hà Nội, thời gian đăng ký thi từ 9 giờ sáng 18-2, nhưng ngay từ 8 giờ em đã ngồi sẵn cạnh máy tính để đợi đăng ký, đến 11 giờ 30 phút vẫn chưa thể vào được hệ thống. Dù có F5 nhiều lần nhưng hệ thống vẫn thông báo không thể truy cập. Ban đầu em nghĩ có thể do mạng internet tại nhà yếu nên đã ra quán internet cũng như nhờ nhiều người thân đăng ký giúp nhưng đều không thể truy cập. Nhiều bạn bè của em cũng gặp tình trạng này”.

leftcenterrightdel

Thí sinh không thể truy cập vào website Đại học Quốc gia Hà Nội để đăng ký thi Đánh giá năng lực. 

Kim Ngân cho biết, năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ mở 2 đợt đăng ký thi Đánh giá năng lực, số lượng thí sinh đăng ký ở các đợt thi đều rất cao. Nếu không đăng ký được ở đợt 1, đợt đăng ký thứ 2 vào ngày 6-3-2024 cũng sẽ rất áp lực.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Thủy (Long Biên, Hà Nội) có con là học sinh lớp 12 cũng cho biết, cả gia đình chị đã gác lại mọi việc để ngồi đợi đăng ký thi Đánh giá năng lực cho con nhưng không thể truy cập.

“Tôi cùng con ngồi đợi để đăng ký thi từ 8 giờ 30 phút nhưng không thể truy cập vào hệ thống. Trong nhóm phụ huynh của lớp con theo học nhiều người cũng phản ánh không thể đăng ký. Thực tế kỳ thi Đánh giá năng lực đã diễn ra được vài năm. Với uy tín của kỳ thi này, ngày càng nhiều trường đại học sử dụng kết quả này để xét tuyển đầu vào, bởi vậy lượng thí sinh đăng ký thi qua các năm cũng sẽ đông hơn. Tuy nhiên việc đăng ký thi nhiều năm gặp khó khăn. Tôi cho rằng nhà trường cần có sự chuẩn bị tốt hơn nữa về cơ sở vật chất, tránh những vất vả, lo lắng không cần thiết cho thí sinh và phụ huynh”, chị Thủy chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Nhiều thí sinh không truy cập được vào hệ thống.

Nguyễn Hạnh Nhân (học sinh lớp 12, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, ngay từ 8 giờ 30 phút đã truy cập sẵn vào đường link đợi đến giờ đăng ký, nhưng đến 11 giờ 30 phút vẫn chưa truy cập được vào hệ thống.

“Dù đăng nhập nhiều lần nhưng em vẫn không thể vào được cổng thông tin để đăng ký. Sau khi chờ, đăng nhập được vào để đăng ký nhưng chỉ được vài giây lại nhận thông báo không thể truy cập. Ở các thành phố lớn, có nhiều thuận lợi về hệ thống công nghệ thông tin, việc đăng ký còn gặp nhiều khó khăn, vậy những thí sinh ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa các bạn sẽ đăng ký thế nào”, nữ sinh băn khoăn.

GS, TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội mở từ 9 giờ ngày 18-2 và tiếp nhận hồ sơ các thí sinh dự thi HSA các đợt thi trong tháng 3 và tháng 4.

Ba đợt thi đầu tiên của năm 2024 (401, 402 và 403) thiết kế phục vụ trên 51.500 lượt thi tại 17 địa điểm thi, gồm: Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thăng Long, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Phenikaa, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trung tâm Khảo thí và Quản lý chất lượng- Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường Đại học Thái Bình, Trường Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa, Trường Đại học Hà Tĩnh, Trường Đại học Sao Đỏ - Hải Dương,...

"Đến 9 giờ 25 phút cùng ngày, số lượt truy cập trên 96.200 tài khoản dẫn đến hệ thống nghẽn mạng. Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội khuyến nghị các thí sinh xếp hàng đợi đăng ký hoặc trở lại đăng ký sau. Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực tiếp tục mở đến khi ca thi đủ số lượng thí sinh dự thi hoặc đóng trước 14-18 ngày thi chính thức. Lần mở cổng đăng ký lần này chỉ phục vụ 52.000 lượt thi nên sẽ có hơn 1/3 thí sinh sẽ chọn ca thi lần mở cổng đăng ký ngày 6-3 cho các đợt thi tháng 5 và tháng 6-2024.

Chúng tôi vẫn theo dõi sát sao, đội ngũ kỹ thuật vẫn đang miệt mài phục vụ thí sinh. Sáng nay có gần 100.000 thí sinh đăng nhập để đăng ký thi nên mạng đang bị nghẽn, thí sinh đăng ký xong thoát khỏi sẽ giảm nghẽn dần và thí sinh khác xếp hàng đăng ký được. Thí sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, không cần quá lo lắng", GS, TS Nguyễn Tiến Thảo thông tin.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết thêm, đợt thi đầu tiên (HSA 401) diễn ra ngày 23 và 24-3. Vật dụng được mang vào phòng thi gồm thẻ Căn cước, 1 quyển Atlat địa lý Việt Nam (không có thêm bất kỳ ký tự nào khác), 1 máy tính tính đơn giản cầm tay thí sinh được mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, không có chức năng thu phát truyền tin và chỉ thực hiện được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính đơn giản.

Theo VOV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.