Ông Yusuf Mehdi, Phó chủ tịch và Giám đốc Marketing Microsoft cho biết: "Cách đây ba tháng, chúng tôi đã giới thiệu công cụ Microsoft Bing và Edge mới có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), một bước đi mang tính đột phá, giúp thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin. Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết vấn đề phổ biến của việc tìm kiếm trên web truyền thống, khi gần một nửa số tìm kiếm không nhận được câu trả lời, gây lãng phí hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày. Bing mới của chúng tôi được thiết kế để đem lại cho người dùng những kết quả tìm kiếm tốt hơn, những câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi của người dùng, khả năng tạo và chỉnh sửa nội dung, cũng như trải nghiệm người dùng thân thiện hơn thông qua chức năng trò chuyện (chat) bằng ngôn ngữ tự nhiên. Bing kết hợp các mô hình ngôn ngữ lớn và mạnh mẽ như chat GPT-4 của Open AI nhằm cung cấp cho người dùng các kết quả cập nhật nhất, được trích dẫn cụ thể và mang tính đối thoại – điều này không thể tìm thấy ở bất kỳ công cụ nào khác ngoài Bing".

leftcenterrightdel
Microsoft tích hợp trí tuệ nhân tạo vào công cụ tìm kiếm Bing.

Theo Microsoft, trong vòng 90 ngày gần đây, khách hàng đã sử dụng tính năng trò chuyện để giải quyết hơn nửa tỷ vấn đề khác nhau, từ tìm kiếm địa điểm du lịch tốt nhất cho những người dị ứng phấn hoa, đến lập bảng tổng hợp hoạt động núi lửa trên toàn thế giới trong 10 năm qua. Ngoài ra, Microsoft cũng đã tạo ra hơn 200 triệu hình ảnh bằng công cụ Bing Image Creator. Với hơn 100 triệu người dùng hằng ngày và số lượng cài đặt ứng dụng Bing trên thiết bị di động tăng gấp 4 lần kể từ khi ra mắt, Bing đã vượt qua kỳ vọng của Microsoft.

Phó chủ tịch và Giám đốc Marketing Microsoft thông báo đang bước vào thế hệ tiếp theo của công nghệ tìm kiếm với Bing và Edge, thế hệ của sức mạnh AI. Thông qua việc mở rộng tầm nhìn và khả năng của hai ứng dụng này, chúng tôi muốn biến công cụ tìm kiếm – hạng mục phần mềm lớn nhất trên thế giới hiện nay – trở thành trợ lý ảo trên web cho người dùng.

Gần đây, Microsoft đã tích hợp Bing Image Creator vào trò chuyện với công cụ Bing, đưa Bing trở thành công cụ tìm kiếm duy nhất có khả năng tạo nội dung bằng văn bản và hình ảnh ở cùng một nơi. Microsoft thông báo rằng đang mở rộng Trình tạo hình ảnh cho tất cả các chế độ trò chuyện và hơn 100 ngôn ngữ trong Bing, giúp người dùng có thể tạo hình ảnh bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Công cụ Bing đã sử dụng AI để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và tạo ra những gì họ cần trong cuộc trò chuyện. Theo đó, tính năng trò chuyện không chỉ là công cụ tiếp nhận thông tin, mà còn đưa ra hành động. Bằng cách tích hợp Trình tạo hình ảnh, người dùng có thể tạo hình ảnh mà họ muốn chỉ trong vài bước ngay trong cuộc trò chuyện. Trong những tuần tới, sự ra mắt của công cụ Actions trong Bing và Edge sẽ cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ hơn với ít thao tác hơn. Ví dụ, nếu người dùng muốn xem một bộ phim nào đó, Actions trong Edge sẽ tìm và hiển thị các lựa chọn trong thanh bên, sau đó Edge sẽ phát bộ phim mà người dùng muốn xem tại một trang web hoặc ứng dụng khả dụng.

Với sự hợp tác của OpenAI, Microsoft tiếp tục triển khai các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn các nội dung có hại dựa trên những gì Microsoft tiếp nhận được ở phiên bản dùng thử. Các nhóm của Microsoft cũng đang nỗ lực để giải quyết các vấn đề như thông tin sai lệch, chặn nội dung và bảo mật dữ liệu. Hơn nữa, Microsoft đang nỗ lực ngăn chặn việc tuyên truyền nội dung có hại hoặc phân biệt đối xử dựa trên các nguyên tắc AI của chúng tôi.

VĂN PHONG