Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin giả, sai sự thật cho rằng chỉ nhấc máy 5 giây khi nghe đầu số điện thoại lạ là người dùng sẽ mất ngay tiền, với các nội dung như: “nhấc máy 5 giây bay luôn 1,2 triệu”, “nghe điện thoại đầu số 059 sẽ bị mất tiền”… Đáng ngại hơn, chỉ trong thời gian rất ngắn, những tin giả này được lan truyền với tốc độ nhanh nhanh chóng và gây hoang mang cho không ít thuê bao điện thoại.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khẳng định, những thông tin lan truyền trên mạng khiến nhiều người lầm tưởng khi bắt máy gọi từ đầu số lạ sẽ bị trừ tiền, mất dữ liệu là hoàn toàn sai sự thật. Đây chỉ là những số điện thoại thông thường, và việc nhận cuộc gọi sẽ không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng với người dùng.

Trong trường hợp gọi lại hoặc thao tác theo hướng dẫn như bấm phím số 1, 2… từ cuộc gọi của một số thuê bao, người dùng có thể bị trừ cước viễn thông. Dẫu vậy, các đối tượng không thể xâm nhập được điện thoại của người dùng khi chỉ thực hiện thao tác nhận cuộc gọi.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Nguồn: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Việc mất dữ liệu cá nhân, danh bạ, thẻ ngân hàng có thể xảy ra trên không gian mạng trong trường hợp tin tặc gửi kèm một liên kết, người dùng nhấp vào có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Người dân cần trang bị kiến thức về an toàn thông tin để tự bảo vệ mình và có thể tìm hiểu, cập nhật thêm các vấn đề về an toàn thông tin tại Cổng không gian mạng quốc gia (https://khonggianmang.vn/).

Từ cuối năm 2022, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã ra mắt “Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng", cung cấp kiến thức tổng quan, cần thiết để ứng phó và xử lý tin giả, tin sai sự thật trên mạng.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã vận hành Trung tâm Xử lý tin giả. Người dùng internet có thể gửi phản ánh khi nghi ngờ tin giả, tin sai sự thật qua trang web tingia.gov.vn, thư điện tử online.abei@mic.gov.vn hoặc số điện thoại 18008108…

VĂN PHONG