Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng cho biết, thế giới đứng trước sự thay đổi mang tính bước ngoặt với sự kết hợp giữa sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây. Sự kết hợp này mở ra cánh cửa cơ hội lớn nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức rất lớn về quản trị và an toàn dữ liệu.

Hiện nay, AI đã trở thành công nghệ chiến lược, mũi nhọn để các nước lớn trên thế giới, các tập đoàn công nghệ hàng đầu tìm kiếm sự thống trị, dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn, có khối lượng lớn dữ liệu được thu thập và phân tích. Thực tế, khi sử dụng dữ liệu không đúng, phục vụ cho mục đích xấu, dữ liệu không chỉ đe dọa đến quyền riêng tư cá nhân, quyền sở hữu tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, thậm chí còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự ổn định, phát triển của xã hội. Qua sự kiện này, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng mong muốn mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân sẽ có thêm nhận thức và hành trang để tự tin chuyển đổi số, bước vào cuộc sống số một cách toàn diện và an toàn.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội thảo.

Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong năm 2023, Nghị định số 13 về Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Năm 2023 cũng đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ đám mây và trí tuệ nhân tạo. Sự bùng nổ của các công nghệ này làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo an toàn thông tin của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu. Vì lẽ đó, hội thảo ngày hôm nay là nhằm góp phần tìm ra những lời giải cho vấn đề nêu trên.

Để tăng cường đảm bảo an toàn thông tin, Bộ TT&TT đã xây dựng, trình dự thảo Chỉ thị về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ. Theo đó, dự kiến đến tháng 9-2024 sẽ phê duyệt cấp độ cho 100% hệ thống thông tin. Đến tháng 12-2024 sẽ triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ đối với 100% hệ thống thông tin. Đồng thời, Bộ TT&TT đặt ra mục tiêu năm 2024, 100% hệ thống được giám sát an toàn thông tin.

Tại hội thảo đã diễn ra lễ khai trương "Nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ" của Bộ TT&TT. Cũng tại phiên toàn thể đã diễn ra lễ trao giải thưởng của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đạt giải nhất, nhì trong Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023. Bên lề sự kiện là triển lãm với hơn 30 gian hàng giới thiệu các giải pháp an ninh, bảo mật thông tin của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

VĂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.