Cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN do Hiệp hội An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. 

Theo Ban tổ chức, năm nay có 112 đội thi tham dự vòng thi sơ khảo. Tại vòng thi này, các đội sẽ thi thực hành về ATTT theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Vòng thi này có sự tham gia của 72 đội từ 29 trường đại học và học viện của Việt Nam và 40 đội thuộc 17 trường của 6 nước ASEAN khác (Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào, Singapore và Thái Lan).

Các đội thi sẽ được chia thành 3 bảng: Bảng VN1 gồm 34 đội thi Việt Nam của các trường khu vực phía Bắc, bảng VN2 gồm 38 đội thi Việt Nam của các trường khu vực phía Nam và bảng ASEAN gồm 40 đội của các nước ASEAN khác.

Các đội thi thực hiện bài thi online trên cùng một hệ thống máy chủ của Ban tổ chức. Điểm thi các các đội có thể theo dõi trực tiếp trên wesite của BTC (https://quals.ascis.vn/scoreboard).

leftcenterrightdel
Các đội thi của bảng VN1 thi tại Học viện Kỹ thuật mật mã (Hà Nội). Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Các đội thi của bảng VN1 sẽ thi tập trung tại Học viện Kỹ thuật Mật Mã (Hà Nội), bảng VN2 thi tập trung tại Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Thí sinh các nước ASEAN khác dự thi hoàn toàn online dưới sự giám sát của ban tổ chức và Ban giám khảo qua hệ thống camera kết nối vào nền tảng Hội nghị truyền hình. Lễ bế mạc, trao giải cho vòng thi sơ khảo và công bố tên các đội được vào vòng chung khảo sẽ được tổ chức ngay sau khi kết thúc vòng thi.

Đặc biệt, nhân dịp lần thứ 15 tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức đã tăng số lượng và giá trị giải thưởng hơn hẳn các năm trước. Tổng giá trị giải thưởng gần 200 triệu đồng, trong đó giải nhất chung khảo trị giá 30 triệu đồng (gấp đôi giá trị giải nhất năm 2021).

Vòng chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 5-11-2022 với sự có mặt của 20 đội đứng đầu 3 bảng thi sơ khảo: 5 đội bảng VN1, 5 đội bảng VN2 và 10 đội bảng ASEAN (các đội Việt Nam sẽ thi tập trung tại Hà Nội, các đội ASEAN thi online). Điểm mới năm nay là mỗi trường (hoặc cơ sở đào tạo) có không quá một đội được chọn vào vòng chung khảo.

Các đội đạt giải cao của Việt Nam sẽ được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022”, tổ chức ngày 24-11 tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi về ATTT duy nhất dành riêng cho sinh viên đại học ở khu vực ASEAN cũng như ở châu Á. Cuộc thi được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam duy trì tổ chức hằng năm với trách nhiệm xã hội nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin, thúc đẩy thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và Chiến lược an toàn không gian mạng quốc gia; nâng cao uy tín, xếp hạng quốc tế của Việt Nam về ATTT theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (xem thêm thông tin về cuộc thi tại website https://ascis.vnisa.org.vn).

VĂN PHONG