IOC Huế ra đời từ đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020 định hướng đến năm 2025” được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt vào tháng 8-2018. Đây là kết quả của sự phối hợp khảo sát, đánh giá, ứng dụng thí điểm các giải pháp CNTT của chính quyền tỉnh và Viettel Solutions với mục tiêu xây dựng thành công chính quyền điện tử, đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa nền hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhờ IOC là "trái tim", chính quyền số của Huế với các công cụ như Hue-S, Hue-G đã chứng minh hiệu quả chỉ sau 6 tháng đi vào thực tiễn. Theo chia sẻ của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn, hiệu quả lớn nhất là thay đổi nhận thức về thông tin giữa các cơ quan tham gia, tạo ra một quy trình làm việc có thể khắc phục những hạn chế hành chính thông thường, giảm bớt áp lực nhân sự và kết nối người dân với chính quyền một cách thuận tiện, minh bạch.

leftcenterrightdel
Sau 3 năm triển khai IOC Huế đã triển khai nhiều dịch vụ đô thị thông minh trên tất cả các lĩnh vực. 

Đến nay, sau 3 năm, thông qua IOC, tỉnh đã triển khai nhiều dịch vụ đô thị thông minh trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng một “chính quyền phục vụ” như mục tiêu của các lãnh đạo tỉnh, tạo niềm tin vững chắc cho người dân. Một cụm từ “thành phố hạnh phúc” gói gọn bức tranh cuộc sống của những cư dân Huế. Dù chưa hoàn thiện một đô thị như vậy nhưng xứ Huế trầm mặc nay đã và đang mang hình thái của một đô thị hiện đại, năng động song vẫn bảo toàn các nét văn hóa riêng biệt của một cố đô, nơi mà ý kiến của người dân được xem như chỉ thị của Chủ tịch tỉnh và chính quyền là chính quyền phục vụ.

Giai đoạn tiếp theo, Viettel Solutions sẽ tiếp tục đồng hành để “nâng cấp” chính quyền số 2.0 với mục tiêu thực hiện hóa sứ mệnh sử dụng công nghệ số mang lại hiệu quả cho các tổ chức, hạnh phúc cho người dân.

Những con số của IOC Huế sau 3 năm triển khai:

Về dịch vụ Phản ánh hiện trường, Hue-S đã có 793.050 lượt tải ứng dụng, 17.371.225 lượt truy cập (tính riêng trong năm 2021), tiếp nhận xử lý trên 58.000 phản ánh với 226 đơn vị tham gia hệ thống xử lý, tiết kiệm 7,7 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, thu hút hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào hệ thống.

Về dịch vụ giám sát qua hệ thống cảm biến camera, 1.500 camera đã được chấm điểm, quy hoạch, 102 camera kết nối theo dự án được duyệt, 144 camera kết nối từ Công an tỉnh (2), UBND TP Huế (48), phường An Đông (12), phường Thủy Dương (19), TTHCC (10), hồ đập (16), 300 camera đang kết nối các hệ thống xã hội hóa.

Về dịch vụ Giám sát an toàn thông tin mạng, IOC Huế đã triển khai hệ thống An toàn thông tin bảo vệ hệ thống mạng giúp ngăn chặn 1.066.282 cuộc tấn công mạng, đảm bảo an toàn thông tin trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19…

 

VĂN PHONG