Bài thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội chính thức diễn ra trong hai ngày 8 và 9-6, với 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

leftcenterrightdel
 Thí sinh Phạm Hà My, Trường THCS Tân Định (Hoàng Mai, bên phải) tại điểm Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ).

Học sinh cần nhớ là phải làm đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Nếu học sinh mang tài liệu, vật dụng trong danh mục cấm vào phòng thi thì theo quy chế, học sinh vi phạm ở môn thi nào, sẽ bị đình chỉ thi và bị điểm 0 ở bài thi đó.

leftcenterrightdel
 Ăn xôi đỗ mong vượt "vũ môn".

Tại kỳ thi này, Hà Nội có hơn 117.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có hơn 106.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, hơn 11.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên và hơn 250 lượt thí sinh đăng ký dự thi chương trình song bằng.

leftcenterrightdel
 Tranh thủ ôn bài trước "giờ G".

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, buổi làm thủ tục dự thi vào sáng 6-6, có 105.213/105.911 thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 99,34%. Số vắng là do nhiều thí sinh đã đỗ vào lớp 10 chuyên của các cơ sở giáo dục đại học, đi học nghề... Có 12 thí sinh cần hỗ trợ làm bài thi, trong đó có 9 học sinh bị gãy tay, 3 thí sinh cần hỗ trợ y tế.

leftcenterrightdel
Thí sinh Lưu Mỹ Uyên (Trường THCS Chu Văn An) kiểm tra lại phiếu dự thi tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông.

Số cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt là 15.483 người, đạt tỷ lệ 99,96% tổng số người được huy động làm nhiệm vụ. Các cán bộ coi thi vắng mặt tại điểm thi đã được bố trí giáo viên dự phòng thay thế bảo đảm đúng quy chế thi.

leftcenterrightdel
 Cán bộ coi thi tại điểm Trường THCS Nguyễn Trãi, Thanh Xuân làm công tác gọi thí sinh vào phòng thi môn Ngữ văn.

Ông Nguyễn Minh Phi, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, Trưởng điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông cho biết, điểm thi này là điểm thi của các thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Điểm thi có 30 phòng thi với hơn 600 thí sinh. Từ chiều 6-6, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại điểm thi đã được hoàn tất.

leftcenterrightdel

Các thí sinh đã sẵn sàng cho bài thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. 

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, Hà Đông, thí sinh Lưu Mỹ Uyên (Trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ) cho biết rất hồi hộp cho bài thi Ngữ văn. Cháu mong vào bài "Bếp lửa" vì cháu học kỹ bài đó nhất.

Chiều 8-6, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Tin, ảnh: LÊ KHÁNH-THÁI HƯNG