Kết nạp 82 đảng viên là học sinh THPT

Báo cáo tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc cho biết, thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”, thời gian qua, các cấp ủy Đảng trực thuộc và các đơn vị liên quan đã nghiêm túc triển khai thực hiện, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Trong đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, thông qua các phong trào thi đua kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Những đảng viên được kết nạp trong các trường học đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu và trưởng thành về mọi mặt.

Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên là học sinh, Ban Thường vụ quận, huyện, thị ủy và đảng bộ trực thuộc Thành ủy có trường THPT, trung học chuyên nghiệp đã chỉ đạo Ban Tổ chức cấp ủy chủ trì hướng dẫn cấp ủy các trường THPT trên địa bàn xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp Đảng.

Thông qua đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và tổ chức Đoàn, Hội thanh niên trong nhà trường rà soát, lựa chọn đưa vào danh sách cảm tình Đảng những học sinh tiêu biểu, trước hết là những học sinh có kết quả thi tuyển đầu vào cao, có kết quả học tập tốt trong năm học đầu cấp, tích cực tham gia các hoạt động đoàn do Đoàn trường tổ chức.

leftcenterrightdel

Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc trình bày báo cáo tại hội nghị. 

Đến nay, có 19 đảng bộ quận, huyện, thị xã đã kết nạp được 82 đảng viên là học sinh THPT. Đảng viên mới được kết nạp thực sự là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, nổi trội trong học tập và phong trào đoàn, là tấm gương cho các học sinh THPT khác noi theo. Việc tổ chức lễ kết nạp đảng viên được các cấp ủy Đảng tổ chức trang trọng, nghiêm túc theo đúng quy định.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị tham luận làm rõ những thành công, hạn chế trong triển khai thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU. Các tham luận cho rằng, kết quả kết nạp đảng viên là học sinh THPT là minh chứng rõ nét nhất việc triển khai, tổ chức thực hiện Đề án của Thành ủy nhằm nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và trẻ hóa đội ngũ đảng viên mới được kết nạp, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy, tổ chức đoàn thanh niên và học sinh THPT.

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, dù Đề án 20-ĐA/TU chưa triển khai được một năm nhưng Thành ủy Hà Nội muốn có đánh giá bước đầu để các đơn vị, nhà trường triển khai tốt hơn trong năm học 2023-2024.

Đánh giá cao những kết quả đạt được sau gần một năm triển khai Đề án và ghi nhận 12 ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác phát triển Đảng trong học sinh THPT đã có chuyển biến tích cực với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo trong triển khai tổ chức thực hiện Đề án. Đặc biệt, những đảng viên trẻ vừa được kết nạp trong các nhà trường là tấm gương, hình mẫu để các học sinh ưu tú noi theo, học tập để phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

leftcenterrightdel

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Nêu những khó khăn, tồn tại trong công tác phát triển Đảng và kết nạp học sinh vào Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, sự phối hợp giữa Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội cũng như các nhà trường và quận, huyện, thị xã vẫn còn một số bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng ở các trường học. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt là kết nạp học sinh THPT. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp của Đề án 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đề ra, trong đó chú trọng đào tạo học sinh THPT phát triển một cách toàn diện, không chỉ chú trọng vào việc dạy kiến thức trên lớp, mà cần quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức - trách nhiệm của công dân. Qua đó, các nhà trường có thể phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nguồn học sinh ưu tú giới thiệu cho Đảng và kết nạp đảng viên.

So sánh số học sinh lớp 12 hiện nay của Hà Nội là hơn 100.000, nhưng mới kết nạp được 82 đảng viên, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các nhà trường, đơn vị cần chủ động, sáng tạo trong cách triển khai thực hiện Đề án 20-ĐA/TU, đặc biệt là việc lựa chọn những học sinh xứng đáng để tạo nguồn và phát triển Đảng; đồng thời, quan tâm thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch tạo nguồn, tập trung phân tích, đánh giá kỹ nguồn phát triển Đảng. Cùng với đó là đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành làm cho đảng viên mới kết nạp bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả; linh hoạt thời gian mở các lớp bồi dưỡng để tạo điều kiện cho học sinh tham gia học tập đầy đủ và hiệu quả.

Tin, ảnh: PHẠM LANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.