Cuối tháng 5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023. Theo đó, gần 130.000 sĩ tử của Hà Nội sẽ bước vào mùa thi lớp 10, tuy nhiên, sẽ chỉ có khoảng 69.000 suất vào lớp 10 công lập. Đây là năm có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao kỷ lục ở Hà Nội trong nhiều năm qua. Thông tin đó khiến nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng bởi “tỷ lệ chọi” cao đột biến ở nhiều trường tốp đầu lên tới 1/3. Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Theo quy định của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Quang Trung (quận Đống Đa) chuẩn bị trước kỳ thi. 

Với thời lượng Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) bố trí, học sinh các lớp 9 đến thời điểm này đã đáp ứng đủ với nội dung, chương trình theo kế hoạch. Nhà trường sẽ tiếp tục ôn tập cho các em đến ngày 15-6. Giảm áp lực cho thí sinh trước giai đoạn “nước rút”, cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn chia sẻ: “Học sinh khóa 2019-2022 trải qua 3 mùa Covid-19 nên ban giám hiệu và cha mẹ xác định không gây áp lực, tạo tâm lý thoải mái nhất, ôn tập theo hướng vừa sức, hiệu quả”.

Thông qua quá trình theo dõi học sinh trên lớp và bài khảo sát, các thầy cô xây dựng chương trình ôn tập phù hợp theo mức độ từ dễ tới khó, phù hợp từng nhóm học sinh. Sau giai đoạn gia cố “nền móng”, học sinh được hướng dẫn kỹ năng làm bài, tránh việc mất điểm đáng tiếc khi thi, ôn luyện các dạng đề nên phần lớn học sinh có tâm lý khá thoải mái, sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi quan trọng, cô Hạnh cho biết thêm.

Tại Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), việc ôn luyện được thực hiện theo lộ trình ngay từ tháng 3. Việc thi thử là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện tâm lý trước khi thi thật. Theo thầy Nguyễn Hữu Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình, việc trường tổ chức thi thử giúp nắm sát năng lực của mỗi học sinh trong từng lớp nên việc tư vấn đăng ký nguyện vọng vào các trường sát với khả năng của học trò. Vì vậy, học sinh và gia đình khá yên tâm với nguyện vọng mình đã đăng ký.

Nhiều trường cũng đã đề nghị cha mẹ cùng vào cuộc động viên, khích lệ, thậm chí ôn luyện cùng con. Chị Trần Bích Hường (quận Long Biên) cho biết: Việc học trực tuyến kéo dài khá ảnh hưởng đến tâm lý của con. Để giảm áp lực, chị cùng con lên kế hoạch ôn tập, nghỉ ngơi điều độ, tránh tình trạng học dồn vào những ngày sắp thi. Nhà trường và giáo viên cũng quan tâm hơn, hỗ trợ các con thông qua nhiều hình thức như giúp con xác định mục tiêu, đơn vị kiến thức cần đạt được trong mỗi tiết học, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, có kế hoạch cụ thể với từng nhóm học sinh khác nhau nhằm giúp các em đạt kết quả cao nhất.  

Việc năm nay chỉ thi 3 môn thực tế đã giảm tải rất lớn cho học sinh và các nhà trường. Cách ra đề của Sở GD&ĐT sẽ không quá khó với những kiến thức rất cơ bản, các em có thể dành điểm 7 trở lên. Vì vậy, nắm chắc những kiến thức, biết vận dụng kiến thức trong đời sống, cùng tâm lý thoải mái sẽ giúp các em “về đích” thành công trong kỳ thi.

Bài và ảnh: KHÁNH HÀ