QĐND Online – Ngày 13-11, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2014.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành của Trung ương và Hà Nội. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Giáo dục Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả mà ngành Giáo dục Thủ đô đã đạt được trong những năm qua và mong muốn toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công cuộc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hy vọng trong thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt coi trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ, giáo viên có khả năng tiếp cận được những khoa học kỹ thuật tiến bộ của quốc tế, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, công nghệ thông tin trong quá trình hội nhập toàn cầu hiện nay. Đặc biệt, đồng chí yêu cầu Hà Nội cần đẩy mạnh thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" để là tấm gương sáng cho các em học sinh noi theo. Hà Nội phải chú trọng đến nâng cao chất lượng quản lý giáo dục, không những dạy tốt học tốt mà phải quản lý tốt, chủ động và sáng tạo trong giáo dục, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước. 

60 năm qua, Hà Nội luôn giữ vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục-đào tạo. Hà Nội cũng dẫn đầu cả nước về số học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. Đây cũng là địa phương tiên phong thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành Giáo dục và Đào tạo như: Cuộc vận động “hai không”, “mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”, thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy…

“Ngành Giáo dục Thủ đô với truyền thống 60 năm cần tiếp tục phấn đấu vừa nâng cao chất lượng giáo dục đại trà vừa chăm lo cho đào tạo bồi dưỡng nhân tài. Đặc biệt cần quan tâm giáo dục lòng yêu nước, ý chí tự hào dân tộc về văn hóa của người Việt Nam. Đồng thời giáo dục về khả năng tiếp cận trình độ quốc tế và sử dụng phương tiện hiện đại của công nghệ thông tin và phục vụ ngoại ngữ trong quá trình hội nhập toàn cầu. Đề nghị các thầy cô giáo tự rèn luyện phấn đấu trở thành tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, 7 đơn vị và 2 cá nhân của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã vinh dự được trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Độc lập hạng Ba...

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY