Theo báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2020, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ 42/131 quốc gia và nền kinh tế. Với thứ hạng này, Việt Nam giữ vị trí số một trong nhóm 29 quốc gia có cùng mức thu nhập và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp các quốc gia năm 2020, Việt Nam tăng 13 bậc, lên vị trí thứ 59 trên thế giới, hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Cùng với sự phát triển của KH&CN, đổi mới sáng tạo, thị trường KH&CN cũng có sự phát triển ấn tượng. Trong đó, phải kể đến sự nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách và nhà thực thi chính sách là các nhà khoa học, nhà sáng chế, các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho biết, trong những năm qua, thị trường KH&CN đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Tốc độ gia tăng giá trị giao dịch công nghệ bình quân giai đoạn 2011-2020 là 22%. Trong đó, một số ngành tăng trưởng cao như ngành điện, điện tử máy tính 46%; ngành chế biến gỗ, giấy 29%, ngành chế biến thực phẩm 28%. Hiện tại cả nước có hơn 800 tổ chức trung gian của thị trường KH&CN; 69 cơ sở ươm tạo; 28 chương trình thúc đẩy kinh doanh; loại hình không gian làm việc chung có 186 khu (số liệu đến tháng 7-2020). Năm 2020, trung bình số người thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển thị trường KHC&N tại các Sở là 5,21 người với độ tuổi bình quân là 41 tuổi (bao gồm cả lãnh đạo cấp sở, cấp phòng). Trong đó, nhân lực có trình độ thạc sĩ chiếm 52,52%; tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học, tiến sĩ lần lượt là 39,39% và 8,09%...

leftcenterrightdel
 Các diễn giả trao đổi, tọa đàm tại hội thảo.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách nhận định, trên thực tế thị trường KH&CN trong nước chưa phát triển đúng với tiềm năng của nguồn cung, nguồn cầu. Vì vậy, trong giai đoạn tiếp theo, để phát triển thị trường KH&CN, cần tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý, đẩy mạnh nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn cho phát triển thị trường KH&CN; phát triển các tổ chức trung gian, thúc đẩy phát triển nguồn cầu, nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp thị trường KH&CN. Đồng thời thúc đẩy phát triển nguồn cung, tăng cường hoạt động xúc tiến, liên thông, tiến tới đồng bộ hóa thị trường KH&CN với các thị trường hàng hóa, lao động và tài chính; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, truyền thông và hội nhập quốc tế về thị trường KH&CN; phát triển hạ tầng quốc gia của thị trường KH&CN.

Tin, ảnh: HOÀNG HẢI - ÁNH TUYẾT